Du học Châu Âu - Lựa chọn lý tưởng cho bạn


Du học Châu Âu – Lựa chọn lý tưởng cho bạn

Được đánh giá cao về chất lượng đào tạo và giá trị bằng cấp với chi phí thấp, châu Âu là vẫn lựa chọn lý tưởng của nhiều du học sinh Việt Nam.

 

1.  Tại sao nên chọn du học Châu Âu?

Nền giáo dục chất lượng cao

Nếu du học Châu Âu, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng giáo dục, đào tạo tại các quốc gia phát triển nơi đây. Hà Lan, Phần Lan, Đức, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, hay đặc biệt, Anh Quốc là những quốc gia có nền giáo dục lâu đời, dẫn đầu trên thế giới.

Châu Âu hiện là nhà tiên phong trong rất nhiều các lĩnh vực như nghệ thuật, thiết kế, phương tiện truyền thông và cả trong các lĩnh vực kinh tế, kỹ thuật như ngân hàng, kinh doanh và quản lý hay công nghệ viễn thông.

Các ngành đào tạo nổi bật tại các quốc gia tiêu biểu ở Châu Âu có thể kể tới như sau:

  • Anh Quốc: Kinh tế, Tài chính, Truyền thông, Khoa học Nghiên cứu.
  • Hà Lan: Kinh tế, Logistics, Dịch vụ, Công nghệ Thông tin, Tài chính.
  • Thụy Sỹ: Quản trị Du lịch – Khách sạn, Quản trị Kinh doanh, Ngân hàng.
  • Tây Ban Nha: Du lịch, Kiến trúc, Thiết kế, Xây dựng, Kinh tế.
  • Đức: Kinh tế, Công nghệ, Kỹ thuật/ Kỹ sư, Khoa học.
  • Phần Lan: Kinh tế, Khoa học Kỹ thuật, Công nghệ Thông tin, Du lịch – Khách sạn.

 Chi phí học tập ở mức thấp 

Tại Châu Âu, giáo dục được coi là một quyền cơ bản và tất yếu. Chính vì thế ngành giáo dục tại châu lục này được chú trọng và đầu tư rất cao

Do chính quyền các nước Châu Âu luôn chú trọng đầu tư cho giáo dục và tạo điều kiện cho các sinh viên và du học sinh theo học nên học phí của các trường đại học tại đây rất thấp (đôi khi là miễn phí trừ Anh Quốc). Ngoài ra các trường đại học còn có rất nhiều các chương trình học bổng  tại các nước Châu Âu. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc thu hút nhân tài đến với Châu Âu.

Cơ hội du lịch 28 quốc gia Châu Âu 

Du học Châu Âu, các bạn sinh viên  có thể du lịch tất cả 28 quốc gia nằm trong Khối Cộng đồng Liên minh Châu Âu (EU) mà không cần Visa. Trong các khoảng thời gian nghỉ học kỳ bạn sẽ được tận hưởng một cuộc sống sôi động của một Châu Âu hiện đại, đắm mình vào những không gian âm nhạc đương đại, các môn nghệ thuật độc đáo. Hay bạn có thể chọn lựa đi chu du các thành phố thậm chí là các nước khác trong cộng đồng Châu Âu vì tại đây hệ thống xe lửa rất thuận tiện với giả cả hợp lý giữa các thành phố và các nước lân cận.

Cơ hội việc làm rộng mở

Hầu hết các quốc gia tại Châu Âu đều cho phép sinh viên quốc tế được đi làm thêm 10 – 20h/tuần trong kì học và toàn thời gian trong kì nghỉ. Chỉ cần có ngoại ngữ tốt, các bạn hoàn toàn có thể dễ dàng xin được một việc làm để có thêm trải nghiệm thực tế cho mình. Bên cạnh đó, với việc thuận lợi đi lại giữa các nước, trong các kì nghỉ, bạn hoàn toàn có thể sang các quốc gia khác tìm việc nữa nhé.

 

2.  Nên chọn Quốc gia nào?

 

Phần Lan

Phần Lan được mệnh danh là “đất nước xanh” – nơi có chất lượng cuộc sống được đánh giá tốt hàng đầu thế giới. Chính phủ Phần Lan có chính sách miễn 100% học phí cho các du học sinh theo học bậc đại học và thạc sĩ.

Sinh viên du học Phần Lan chỉ phải chi trả mức sinh hoạt phí khoảng 4.500 – 6.000Euro/năm tùy theo mức chi tiêu, thấp hơn rất nhiều quốc gia khác ở châu Âu. Ngoài ra, sinh viên cũng được phép làm thêm 20giờ/tuần và làm toàn thời gian trong tất cả các kỳ nghỉ lễ, tết trong năm; lương làm thêm khoảng 9 – 15 Euro/giờ. Đặc biệt, sau khi tốt nghiệp, sinh viên được phép ở lại nước một năm để làm việc lấy kinh nghiệm hoặc học cao hơn.

Hẳn là các bạn sẽ thắc mắc với mức học phí như vậy thì chất lượng đào tạo sẽ như thế nào? Các bạn có thể yên tâm vì Phần Lan đã được tổ chức OECD (Tổ chức hợp tác và Phát triển Kinh tế) đánh giá là quốc gia thành công nhất thế giới về giáo dục trong nhiều năm liền, chứng tỏ sự uy tính đáng tin cậy của đất nước này.

Một điều tuyệt vời khác cho những bạn trẻ đang có ý định du học Phần Lan là thủ tục visa thường khá đơn giản so các nước khác và không cần phải chứng minh tài chính.

Để có được tấm vé du học Phần Lan và đượ chưởng chính sách miễn 100% học phí, các bạn phải vượt qua kỳ thi tuyển đầu vào của các trường Đại học Phần Lan. Bạn nên tìm một công ty du học Phần Lan uy tín và theo học khóa luyện thi đầu vào để có cơ hội thành công cao nhất.

 

Vương Quốc Anh

Với danh tiếng không thể nào phủ nhận được, nền giáo dục của Vương Quốc Anh đã là một trụ cột vững chắc cho nền giáo dục thế giới.

Nền giáo dục Anh quốc xếp thứ 2 châu Âu, đứng thứ 6 trên toàn thế giới theo Economic Intelligent Unit. Thống kê cho thấy 4 trong số 6 trường đại học đứng đầu thế giới nằm ở Vương quốc Anh (Xếp hạng đại học thế giới, QS). Trên thực tế, trên 88% sinh viên quốc tế tốt nghiệp đại học ở Vương quốc Anh hài lòng với trải nghiệm học tập nơi đây. Mặt khác, đây là quốc gia có trình độ nghiên cứu đẳng cấp thế giới, với 54% các nghiên cứu thực hiện bởi các trường đại học và cao đẳng được đánh giá ‘dẫn đầu thế giới’ hoặc ‘có chất lượng quốc tế rất cao’.

Các trường đại học và cao đẳng tại Vương quốc Anh đầu tư vào cơ sở vật chất tuyệt vời – từ thư viện, phòng máy tính, phòng thí nghiệm khoa học cho tới trung tâm thể thao, nhà hát và phòng studio nghệ thuật. Quy mô lớp học được hạn chế tối thiểu để bảo đảm bạn có thời gian thực hành trên máy và có đủ thời gian trao đổi với các thầy và giáo viên hướng dẫn.

Đa số các bạn nghĩ rằng chi phí du học Anh quốc ắt sẽ rất đắt, tuy nhiên du học tại Vương quốc Anh có thể giúp phụ huynh và học sinh tiết kiệm nhiều khoản, cụ thể là:

-Thời gian học ngắn: Chương trình cử nhân ở Anh chỉ mất 3 năm ( có một số trường rút ngắn còn 2 năm), chương trình thạc sĩ chỉ mất 1 năm, tiết kiệm thời gian và chi phí khá lớn.

-Anh là một trong những quốc gia có nhiều học bổng nhất trên thế giới dành cho du học sinh.

-Ở Anh, sinh viên quốc tế sẽ được chế độ bảo hiểm y tế miễn phí khi đăng ký khóa học trên 6 tháng

-Là du học sinh Anh, khi có thẻ sinh viên quốc tế (ISIC), bạn sẽ được giảm giá khi đi nhà hát, rạp chiếu bóng, bảo tang, phòng tranh và đi lại bằng các phương tiện cộng cộng.

-Sinh viên còn có cơ hội làm thêm 20 giờ/tuần trong thời gian học.

 

Hà Lan

Tuy có diện tích rất nhỏ trên bản đồ thế giới nhưng Hà Lan lại được coi là một trong những nước giàu có nhất Châu Âu, nằm tại điểm giao thoa của ba nền văn hoá Đức, Anh và Pháp. 80% người dân Hà Lan biết nói và sử dụng thành thạo tiếng Anh.

Hệ thống giáo dục bậc đại học ở Hà Lan nổi tiếng với chất lượng cao và môi trường học tập quốc tế. Hiện nay, Hà Lan có 14 trường đại học, đào tạo các chương trình thuộc về nghiên cứu; học xong cấp bằng thạc sỹ và tiến sỹ. Ngoài ra còn có khoảng 41 trường  giáo dục hướng nghiệp cho học sinh. Các trường đại học này gọi là Hogescholen chuyên sâu vào áp dụng thực tiến kiến thức đã học, Học xong sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân đồng thời liên kết với các trường nước ngoài để cấp bằng thạc sỹ.

Với hơn 1.500 khóa học và chương trình học quốc tế, đây là nước có nhiều chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh nhất ở châu Âu. Với hơn 76000 sinh viên quốc tế theo học, Hà Lan xếp Top một trong số những nước có số sinh viên quốc tế theo học đông nhất Châu Âu. Trong đó khoảng 38000 sinh viên đến từ các nước Châu Âu, điều này giúp Hà Lan trở thành quốc gia có nền giáo dục hàng đầu tại Châu Âu.

Đặc biệt, giáo dục bậc đại học ở Hà Lan nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ chính phủ bằng việc cấp giảm học phí và học bổng lên đến 75% cho các học sinh xuât sắc học tại Hà Lan. Học sinh cũng có thể tự trả phí cho mình bằng cách đi làm thêm vào các ngày nghỉ với số lượng thời gian nhất định. Ngoài ra nhà nước còn cho phép sinh viên vay tiền có hạn định không phải trả lãi. Sinh viên chỉ phải trả số tiền này khi tốt nghiệp và tìm được việc làm.

Mức học phí và chi phí sinh hoạt thấp so với nhiều quốc gia: học phí trung bình cho bậc Cử nhân khoảng 7000-9000 Euro/năm, bậc Thạc sĩ khoảng 11000 – 18000 Euro/năm (tùy ngành và trường). Chi phí sinh hoạt trong khoảng 5000-6000 Euro/năm.

Một số ngành học mà quốc gia này hiện đang dứng hàng đầu thế giới bao gồm Quản trị kinh doanh, Y khoa, Khoa học nông nghiệp, Luật, Xây dựng dân dụng, Công nghệ viễn thám, Các ngành nghệ thuật & thiết kế, kiến trúc, Quản lý - quy hoạch đô thị.

 

Pháp

Pháp đứng thứ 4 trên thế giới về tiếp nhận sinh viên nước ngoài. Hiện nay, có hơn 6 000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Pháp.

Những thành công trong khoa học công nghệ cùng với số giải Nobel và các huân chương Field mà Pháp đạt được (Ngô Bảo Châu, huân chương Fields 2010) đã khẳng định Pháp là nước có nền khoa học tiên tiến và nền nghiên cứu năng động. Các chuyên ngành đào tạo ở trường đại học và trường lớn đều dựa trên cơ sở là các phòng thí nghiệm uy tín.

Được chính phủ đài thọ chi phí học tâp cho sinh viên, Pháp là một trong những quốc gia có mức học phí tại các trường công thấp nhất thế giới.

Thống kê trong năm học 2013 – 2014 cho thấy, học cử nhân 183 Euro/năm; học Thạc sĩ 354 Euro/năm; học Tiến sĩ 388 Euro/năm và học Kỹ sư 606 Euro/năm. Trái lại, tại các trường tư thục, mức học phí cao hơn rất nhiều – từ 3000 Euro – 10.000 Euro/năm. Chi phí sinh hoạt hàng tháng ở Pháp vào khoảng 1000 Euro/tháng.

Sinh viên nước ngoài được trợ cấp về nhà ở, bảo hiểm xã hội, được giảm giá vé khi sử dụng các dịch vụ vui chơi, đi lại và ăn uống. Ngoài ra sinh viên nước ngoài có thể đi làm thêm mà không cần giấy phép, với thời gian tối đa là 60% thời gian làm việc hàng năm theo quy định chung. Sau khi có bằng thạc sĩ hoặc có bằng tương đương sinh viên nước ngoài được phép làm việc tại Pháp.

Theo trang web của Campus France, hiện nay có khoảng 818 chương trình được đào tạo 100% bằng tiếng Anh ở Pháp, theo các cấp độ từ Cử nhân đến Tiến sĩ và được giảng dạy ở cả trường tư thục và trường công lập.

 

Tây Ban Nha

Quốc gia giàu bản sắc văn hóa và đón khách du lịch nhiều thứ ba thế giới, Tây Ban Nha còn là đất nước rất an toàn để sinh sống và học tập. Hệ thống giáo dục Tây Ban Nha được đánh giá như một hệ thống tiêu biểu cho nền giáo dục Châu Âu. Sự kết hợp giữa những trường đại học có từ thời trung cổ và các chương trình học hợp lý, thực dụng, nặng tính hướng nghiệp chính là nét điển hình của quốc gia này.

Chất lượng giảng dạy tại các trường đại học cao, đạt tiêu chuẩn Giáo dục chất lượng cao của Châu Âu (EHES) và ngày càng thu hút nhiều du học sinh nước ngoài đến học tập, thậm chí cả các du học sinh đến từ châu Âu (như Italia, Pháp….).  Hiện nay Tây Ban Nha là quốc gia đứng thứ 3 trên thế giới thu hút nhiều du học sinh từ  Châu Âu, châu Mỹ, chỉ đứng sau Anh.

Do được chính phủ hỗ trợ nên mức học phí du học Tây Ban Nha đặc biệt thấp so với các quốc gia châu Âu khác, bậc cử nhân trung bình chỉ khoảng 700 – 1000 Euro/năm; học phí thạc sĩ khoảng 1.700 – 3000 Euro/năm; chi phí sinh hoạt cũng “siêu rẻ”, chỉ khoảng 400 – 600 Euro/tháng. Sống và học tập tại Tây Ban Nha, bạn còn được đi làm thêm 20 giờ/tuần.

Tay Ban Nha có thế mạnh đào tạo ngành du lịch khách sạn và kiến trúc. Du hoc sinh tại đất nước này không cần chứng minh tài chính.

 

Thụy Sĩ

Thụy Sĩ được biết đến là quốc gia có môi trường sống tốt nhất thế giới, một trong những nước hạnh phúc nhất toàn cầu. Không chỉ là đất nước giàu có, thanh bình nhất thế giới, nổi tiếng trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, du lịch, Thụy Sĩ còn là một trong những nước công nghiệp phát triển nhất Châu Âu, với rất nhiều doanh nghiệp có quy mô quốc tế, như: Norvatis, Hoffmann-La Roche trong lĩnh vực hoá học, nhiều công ty hàng đầu về công nghệ thực phẩm như: Nestlé, Jacobs-Surchard.

Về giáo dục Đại học, Thụy Sĩ là đất nước nổi tiếng bậc nhất về đào tạo ngành Quản lý nhà hàng, khách sạn và Tài chính ngân hàng. Trên thực tế, hơn 90% nhà quản lý các khách sạn tên tuổi trên thế giới tốt nghiệp từ Thụy Sĩ.

Thụy Sĩ có mức học phí và sinh hoạt phí cao hơn so với các nước ở Châu Âu, tuy nhiên sinh viên được học chương trình vừa học, vừa thực tập hưởng lương trong suốt khóa. Theo thông lệ, hàng năm sinh viên chỉ học tập tại trường từ 5 đến 6 tháng, thời gian còn lại sẽ đi thực tập và đặc biệt sinh viên được hưởng lương khoảng 10.500-11.000 USD trong các kỳ thực tập này. Điều này cho phép sinh viên làm quen với môi trường công việc và tích luỹ kinh nghiệm, chính vì thế mà rất nhiều sinh viên được các công ty, nhà hàng, khách sạn nổi tiếng nhận làm việc ngay khi chưa tốt nghiệp đại học. Điều đó mở ra cho sinh viên một tương lai có thể làm việc tại các nước Mỹ, Australia sau khi ra trường.

Học phí chương trình Đại Học khoảng 18.000 – 24.000 Francs Thụy Sỹ/ 20 tuần lý thuyết (học phí, chi phí ăn ở, sử dụng Internet, tra cứu tài liệu tại thư viện trường), chương trình cao học khoảng 20.000-25.000 Francs Thụy Sỹ/năm. Chi phí khác khoảng 3.000 Francs Thụy Sỹ (đồng phục, bảo hiểm sức khỏe, tài liệu học, thẻ sinh viên, sinh hoạt ngoại khóa, phí an ninh…).

   

xem thêm:

Tiếng anh giao tiếp, anh văn thiếu nhiluyện thi toeic, luyện thi ieltstiếng anh đàm thoại cấp tốc,

 

 

tiếng anh thiếu nhi

Đăng ký học thử miễn phí

Vui lòng nhập tất cả các thông tin
Hoặc gọi đến Hotline: 0948.004.086