6 BÍ QUYẾT ĐẠT ĐIỂM CAO TRONG IELTS SPEAKING

by | Jun 13, 2021 | Chưa phân loại, PHƯƠNG PHÁP IELTS

Để ôn thi IELTS điểm cao, đặc biệt kỹ năng IELTS speaking .Bạn đang chuẩn bị bước vào kỳ thi kiểm tra năng lực ngôn ngữ – IELTS và bạn lo lắng nhất là phần thi IELTS Speaking? Dưới đây là sáu bí quyết A+ English sẽ giúp bạn chinh phục giám khảo và đạt được điểm cao trong bài thi của mình. Hãy cùng tìm hiểu sáu bí quyết đó là gì nhé!

1. Giữ bình tĩnh

Bạn càng lo lắng và không thoải mái thì sẽ càng khó khăn hơn trong việc làm sao để nói trôi chảy và duy trì sự gắn kết giữa các ý trong bài thi IELTS Speaking. Và bạn sẽ cảm thấy quá sức khi phải sử dụng một loạt các từ vựng và cấu trúc ngữ pháp một cách chính xác để thể hiện được ý muốn nói. Bí quyết dành cho bạn khắc phục tình trạng này là hãy học cách kiểm soát được tâm trí của mình. Hãy tự nhủ “tôi có thể làm được điều này”.

Vị giám khảo có thể hành xử hơi cứng nhắc một chút, nhưng đó là do đặc tính của bài thi IELTS và thực tế là người giám khảo đang tập trung vào việc điều hành phần thi, đọc câu hỏi và đưa ra các hướng dẫn – họ làm tất cả những điều đó trong khi đang đánh giá và cho điểm phần thi của bạn! Không có gì đáng ngạc nhiên khi họ trông có vẻ hơi căng thẳng vì đó thật sự là một công việc khó khăn.

Trong phần cuối của bài thi, giám khảo sẽ tham gia vào đoạn hội thoại nhiều hơn khi thảo luận về các chủ đề ít quen thuộc và trừu tượng hơn. Một lần nữa, hãy thư giãn, mỉm cười và cố gắng hết sức để nói chuyện với giám khảo như thể bạn đang có một cuộc hội thoại thật thú vị và hấp dẫn.

2. Biết trước những gì sẽ xảy ra 

Đây có phải là lần đầu tiên bạn ôn thi IELTS? Vậy bạn có biết bài thi Speaking có cấu trúc như thế nào không? Có một thực tế rằng: ngay cả những người đã thi nhiều lần cũng không biết về cấu trúc bài thi IELTS và cách giám khảo chấm điểm thí sinh. Đây thật là một sai lầm lớn!.

Bạn hãy bắt đầu tìm hiểu chi tiết cấu trúc bài thi IELTS vì chỉ khi bạn biết cách làm bài thì một nửa chiến thắng mới thực sự nằm trong tay bạn. Một khi bạn biết những gì giám khảo mong đợi ở thí sinh, bạn sẽ có thể trả lời các câu hỏi nhanh hơn và dễ dàng hơn. Dưới đây là một số câu hỏi đơn giản mà bạn thực sự nên biết đáp án trước khi thi:

Một phần thi Nói thường kéo dài bao lâu?

Nó gồm bao nhiêu phần?

Mỗi phần bao gồm những gì?

Những khía cạnh ngôn ngữ nào sẽ được đánh giá?

Ai chấm điểm phần thi của bạn? Giám khảo hay một ai khác? 

3. Trả lời đúng trọng tâm trong luyện thi ielts

Khi bắt đầu bài thi, bạn chỉ cần cung cấp những thông tin cần thiết thay vì mở rộng câu trả lời quá nhiều. Là một phần bí quyết để ôn thi IELTS điểm cao. Các thí sinh thường lạc đề do đi chệch ra khỏi vấn đề đang bàn vì vậy bạn hãy tránh điều này. Bạn cũng có thể suy nghĩ về việc sắp xếp một câu trả lời theo hướng dưới đây:

Câu hỏi mẫu: What type of weather do you enjoy most? (Bạn thích loại thời tiết nào nhất?)

Phần mở đầu Hmm. It’s hard to say because I like all seasons but..(Điều này thật khó nói vì tôi thích tất cả các mùa, nhưng…)
 Trả lờiI would say summer would have to be my all-time favorite(Tôi sẽ nói rằng mùa hè luôn là thời gian yêu thích của tôi)
 Lý do/ ví dụYou know, summer is just great. There are so many things to do outside, you can be near the water, yes.. if it’s too hot, it’s better to hang out at the beach. I really love the beach and water sports like surfing…(Bạn biết đấy, mùa hè thật tuyệt vời. Có rất nhiều thứ để làm ngoài trời, bạn có thể ở gần mặt nước, nếu trời quá nóng, thì tốt hơn hết là đi chơi ở bãi biển. Tôi thực sự yêu biển và các môn thể thao dưới nước như lướt sóng…)
 Kết luậnSo, yeah, if I had to choose one, it would be summer for sure.(Vì thế, nếu tôi buộc phải chọn, đó chắc chắn sẽ là mùa hè.)

Gợi ý thêm:

Tất nhiên là bạn cũng cần phải trung thực, nhưng hãy cố gắng để trả lời câu hỏi. Đừng từ chối hoặc “từ bỏ” trả lời câu hỏi. Ví dụ: 

Thay vì nóiHãy thử nói
I don’t know, I can’t answer that question (tôi không biết, tôi không thể trả lời câu hỏi này). Hmm, that’s a tricky question. Let me think about that… yeah, I guess I would say that… (Đó là một câu hỏi khó. Để tôi nghĩ một chút xem nào… chà, tôi nghĩ tôi sẽ nói..)

Sau đó hãy làm hết sức mình để trả lời câu hỏi! Các cụm từ trên rất hữu ích để bạn có thêm thời gian suy nghĩ và có thể giúp bạn thoát khỏi bế tắc. Việc sử dụng các cụm từ này cũng cho thấy khả năng xử lý của bạn khi phải đối mặt với một câu hỏi khó. Bí quyết ôn thi IELTS điểm cao.

4. Hãy nhớ rằng giám khảo sẽ không tán gẫu với bạn 

Điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng những gì các giám khảo hỏi bạn đều là từ một tập đề thi để ôn thi IELTS đã được chuẩn bị chu đáo. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến một số vấn đề nho nhỏ khác trong lúc thi. 

Ví dụ, thí sinh gặp vấn đề khó hiểu phát sinh liên quan đến chủ đề “home”, họ không biết liệu họ nên nói về đất nước của họ hay là nơi họ đang sống (điều này thường xảy ra cho những người thi IELTS đang ở nước ngoài).

Thay vì nóiHãy nói
“Should I talk about my home country or Boston?” (Tôi nên nói về quê hương của tôi hay là về Boston?)  => Nó thật sự không quan trọng bạn nói về nơi nào, điều quan trọng ở đây là bạn giải quyết câu hỏi và thể hiện bản thân một cách mạch lạc.Well, I’d like to talk about Boston, because I’m really starting to feel like this is my second home hoặc Well, I’m only here in Boston for a short time, so I’ll talk about my hometown in [country]..(Tôi sẽ nói về Boston bởi vì tôi bắt đầu cảm thấy đây giống như là ngôi nhà thứ hai của mình hoặc Tôi mới chỉ ở Boston một thời gian ngắn, vì thế tôi sẽ nói về quê hương mình ở [tên đất nước])

5. Học thói quen trả lời câu hỏi “tại sao?”

Nếu bạn đã từng tham dự bài thi IELTS trước đó, bạn có thể sẽ nhận ra rằng giám khảo sẽ phản hồi lại những câu trả lời đơn giản bằng cách hỏi “tại sao?”.  Đó là vì họ cần bạn nói nhiều hơn để họ có thể đánh giá một cách chính xác trình độ của bạn. Tuy nhiên, nếu như vị giám khảo cảm thấy họ phải “dỗ dành” cho bạn nói bằng cách hỏi “tại sao?” quá nhiều lần, bạn có thể sẽ bị trừ điểm vì sự thiếu trôi chảy, lưu loát.

Theo thang chấm điểm phần thi Speaking trong IELTS, để đạt được điểm 6.0 thí sinh phải “sẵn sàng nói những câu dài”. Thậm chí điểm 5.0 cũng dành cho một người “thường xuyên duy trì một câu trả lời đủ dài”. Vì thế, việc bạn đưa ra một câu trả lời ngắn chỉ có từ một đến hai từ sẽ không có hiệu quả, nhất là những câu trả lời ngắn yêu cầu giám khảo phải hỏi lại bạn hết lần này đến lần khác.

Ví dụ:

Câu trả lời chấp nhận được:

–      Giám khảo: What’s your favorite color? (Màu sắc yêu thích của bạn là gì?)

–      Thí sinh: Blue. I think. (Tôi nghĩ là xanh da trời)

–      Giám khảo: Why? (Vì sao?)

–      Thí sinh: I don’t know. I just like it. (Tôi không biết, tôi chỉ thích thôi)

Câu trả lời tốt hơn:

–      Giám khảo: What’s your favorite blue? (Màu sắc yêu thích của bạn là gì?)

–      Thí sinh: Blue, I think. Yeah, blue because it reminds me of the ocean and the sky. I feel calm when I see the color blue. I also like to wear blue- it looks good on me. 

(Tôi nghĩ là màu xanh da trời. Đúng vậy, đó là màu xanh vì nó giúp tôi nhớ đến biển và bầu trời. Tôi cảm thấy khá bình yên khi nhìn thấy màu xanh da trời. Tôi cũng rất thích mặc đồ màu xanh- nó trông khá hợp với tôi.)

6. Trả lời các cụm từ chính một cách đầy chiến lược

Nếu bạn đã quen thuộc với cấu trúc bài thi Nói trong IELTS và các kiểu câu hỏi, bạn có thể bắt đầu lên kế hoạch ôn thi IELTS. Hãy nghĩ về những thứ bạn có thể nói trong nhiều trường hợp khác nhau khi nó phát sinh trong bài thi.

Ví dụ, phần đầu tiên giám khảo trong ôn thi IELTS sẽ hỏi bạn về những thứ như: gia đình, nhà cửa, công việc hoặc quãng đời học sinh của bạn. Đó là khoảng thời gian tuyệt vời để thể hiện khả năng của bạn trong việc sử dụng thì hiện tại hoàn thành.

–      Chủ đề Home: I’ve lived in my apartment for 2 years (Tôi đã sống ở căn hộ này được 2 năm rồi)

–      Family: We’ve been married for only six months (Chúng tôi mới cưới được 6 tháng)

–      Chủ đề work: I’ve been an engineer for 14 years (Tôi đã làm kỹ sư được 14 năm rồi)

–      Học sinh: I’ve been studying English for 5 years (Tôi đã học tiếng Anh được 5 năm)

Sau khi hỏi một vài câu hỏi cá nhân, giám khảo sẽ chuyển sang những câu hỏi khái quát hơn. Tuy nhiên, bạn có thể dính phải một vài câu hỏi ngẫu nhiên về hoàng hôn, thú cưng hoặc cây cối.Hãy sử dụng một câu kiểu “Hmm, that’s an interesting question.

7. Dưới đây là một vài nhóm câu hữu ích có thể giúp bạn trong khi thi

a,Để thể hiện quan điểm ở một khía cạnh khác:

–      In my opinion, I believe that.. (Theo quan điểm của tôi, tôi tin là…)

–      To me, … However,… (Với tôi… Tuy nhiên,…)

–    On the other hand,.. (Mặt khác,…)

–      Having said that,… (Người ta nói là…)

b,Nếu bạn không nghe/ không hiểu điều gì đó:

–      Excuse me, could you say that again? (Xin lỗi, ngài có thể nhắc lại không?)

–      Can you repeat the question, please? (Ngài có thể lặp lại câu hỏi không?)

Nếu bạn không hiểu một từ:

–      What does… mean? (Từ.. có nghĩa là gì?)

–      I’m sorry. I’m not familiar with… What does it mean? (Tôi xin lỗi, tôi không biết từ.. nó có nghĩa là gì?)

c,Khi đối mặt với một câu hỏi khó/lạ:

–      Hmm, that’s an interesting question… I’d say.. (Hmm, đó là một câu hỏi thú vị.. Tôi sẽ nói..)

–      Hmm, I haven’t thought about it before, but I would say.. (Hmm, tôi chưa từng nghĩ về điều đó trước đây, nhưng tôi sẽ nói rằng..)

–      I can’t say for sure, but.. (Tôi không chắc, nhưng..)

Những điều này chỉ có nghĩa khi bạn bắt đầu trả lời câu hỏi. Hãy học thêm những cụm từ hữu ích khác và nghĩ xem bạn có thể sử dụng chúng khi nào và như thế nào trong bài thi IELTS Speaking.

Với sáu bí quyết vừa được chia sẻ ở trên A+ English chia sẽ ôn thi IELTS. Hy vọng sẽ giúp bạn phần nào trong việc cải thiện điểm số IELTS Speaking của mình. Hiện nay, với sự phát triển công nghệ kỹ thuật, bài thi IELTS còn được tổ chức trên máy tính để tạo cơ hội cho nhiều thí sinh tham gia và để tìm hiểu về bài thi IELTS trên máy tính.

i

Bài viết mới

WEBSITE HỌC TIẾNG ANH QUA MẠNG MIỄN PHÍ MỖI NGÀY 5 PHÚT

19 WEBSITE HỌC TIẾNG ANH QUA MẠNG MIỄN PHÍ - MỖI NGÀY 5 PHÚT Hiện nay, có rất nhiều trang mạng cung cấp tài liệu cũng như video về học tiếng Anh...

NGỮ PHÁP LUYỆN THI PRE STARTERS

Cùng A+ English khám phá danh sách ngữ pháp Pre Starters để chuẩn bị thật tốt cho kì thi sắp tới các bạn nhé! DANH SÁCH  NGỮ PHÁP PRESENT...

NGỮ PHÁP LUYỆN THI STARTERS

Cùng A+ English khám phá danh sách ngữ pháp Starters để chuẩn bị thật tốt cho kì thi sắp tới các bạn nhé! DANH SÁCH  NGỮ PHÁP PRESENT SIMPLE...

NGỮ PHÁP LUYỆN THI MOVERS

Cùng A+ English khám phá danh sách ngữ pháp Movers để chuẩn bị thật tốt cho kì thi sắp tới các bạn nhé! DANH SÁCH NGỮ PHÁP PRESENT SIMPLE (HIỆN TẠI...
i

Phương pháp học hiệu quả

10 GIAI ĐOẠN HỌC TIẾNG ANH CỦA TRẺ

10 GIAI ĐOẠN HỌC TIẾNG ANH CỦA TRẺ

Hôm nay, A+ English chia sẽ bí quyết 10 giai đoạn học tiếng anh của trẻ. Ngôn ngữ giao tiếp thường đến một cách tự nhiên trước khi trẻ biết đọc và biết viết. 1. Khoảng thời gian im lặng Khi học ngôn ngữ mẹ đẻ, sẽ có một khoảng thời gian trẻ im lặng. Đó chính là khi...

CÁCH GIÚP TRẺ HỌC TỐT TIẾNG ANH

CÁCH GIÚP TRẺ HỌC TỐT TIẾNG ANH

Cùng A+ English tìm hiểu một số mẹo và ý tưởng để giúp trẻ học tốt tiếng Anh hiệu quả hơn nhé!  1. Động viên trẻ Nếu trẻ tham gia thực hành trong giờ học tiếng Anh, con sẽ có nhiều khả năng học hỏi hơn. Bởi trẻ thường dành nhiều sự tập trung cho các hoạt động hơn là...

i

Những điều cần biết

CHỨNG CHỈ ACT

CHỨNG CHỈ ACT

Cũng tương tự như SAT, chứng chỉ ACT là một kỳ thi đánh giá năng lực. Là một điểm cộng khi bạn muốn ghi danh vào các trường đại học Mỹ. Vì vậy, để giúp bạn có thể nắm bắt được tầm quan trọng giúp bạn có thể chỉnh chu hơn trong việc học tập. Hãy cùng A+ English tìm...

CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH EDEXCEL

CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH EDEXCEL

Chứng chỉ EDEXCEL có lẽ vẫn là một cái tên chưa phổ biến bằng các chứng chỉ TOEFL hay Cambridge tại Việt Nam, nhưng giá trị của EDEXCEL rất khác biệt và đang ngày càng thu hút sự chú ý của các bậc phụ huynh; đặc biệt là các phụ huynh có con đang theo học tại các...

CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH PTE

CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH PTE

Chứng chỉ tiếng Anh thông dụng nhất để đi du học hiện nay là IELTS và TOEFL. Tuy nhiên,  lấy được tấm bằng IELTS hay TOEFL là một hành trình đầy nỗ lực và vô cùng mất thời gian. Trong tình huống đó, chứng chỉ PTE sẽ là sự lựa chọn tiết kiệm thời gian và công sức...

CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH TOEFL

CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH TOEFL

Trong bối cảnh hội nhập, dưới tác động của xu thế toàn cầu hoá, vai trò của việc giao tiếp và sử dụng chung một loại ngôn ngữ như Tiếng Anh để thuận tiện trong kinh doanh, văn hoá, giáo dục ngày càng trở nên phổ biến. Bên cạnh các chứng chỉ đã quá quen thuộc như TOEIC...

i

Tài liệu

NGỮ PHÁP LUYỆN THI PRE STARTERS

NGỮ PHÁP LUYỆN THI PRE STARTERS

Cùng A+ English khám phá danh sách ngữ pháp Pre Starters để chuẩn bị thật tốt cho kì thi sắp tới các bạn nhé! DANH SÁCH  NGỮ PHÁP PRESENT SIMPLE (HIỆN TẠI ĐƠN) Cấu trúc Ví dụ I/ We/ You/ They + V (động từ nguyên mẫu). He/ She/ It + V (động từ thêm...

NGỮ PHÁP LUYỆN THI STARTERS

NGỮ PHÁP LUYỆN THI STARTERS

Cùng A+ English khám phá danh sách ngữ pháp Starters để chuẩn bị thật tốt cho kì thi sắp tới các bạn nhé! DANH SÁCH  NGỮ PHÁP PRESENT SIMPLE (HIỆN TẠI ĐƠN) Structure (Cấu trúc)Example (Ví dụ)Write your own sentence (Câu của bạn)I/ We/ You/ They + V(động từnguyên...

NGỮ PHÁP LUYỆN THI MOVERS

NGỮ PHÁP LUYỆN THI MOVERS

Cùng A+ English khám phá danh sách ngữ pháp Movers để chuẩn bị thật tốt cho kì thi sắp tới các bạn nhé! DANH SÁCH NGỮ PHÁP PRESENT SIMPLE (HIỆN TẠI ĐƠN) Cấu trúc Ví dụ I/ We/ You/ They + V (động từ nguyên mẫu). He/ She/ It + V (động từ thêm s/es) I...

NGỮ PHÁP LUYỆN THI FLYERS

NGỮ PHÁP LUYỆN THI FLYERS

Cùng A+ English khám phá danh sách ngữ pháp Flyers để chuẩn bị thật tốt cho kì thi sắp tới các bạn nhé! DANH SÁCH NGỮ PHÁP PRESENT SIMPLE (HIỆN TẠI ĐƠN)  Structure (Cấu trúc) Example (Ví dụ)I/ We/ You/ They + V (động từ nguyên mẫu). He/ She/ It + V...

i

Cơ hội nghề nghiệp

Tuyển Dụng Giáo Viên Tiếng Anh Part-Time

Tuyển Dụng Giáo Viên Tiếng Anh Part-Time

      1.  Mô tả công việc: Trực tiếp đứng lớp giảng dạy học sinh. Xem và chuẩn bị bài giảng trước khi lên lớp. Dạy các bé độ tuổi từ 4 đến 20 tuổi. Chấm và nhập điểm, theo sát tình hình học tập và phối hợp với bộ phận Tuyển sinh đề xuất kế hoạch dạy học tại trường và...

Tuyển dụng vị trí Chuyên viên Marketing

Tuyển dụng vị trí Chuyên viên Marketing

1.  Mô tả công việc Chuyên viên Marketing Phụ trách xây dựng các kênh thương mại điện tử (zalo, facebook…)Lên lịch khai giảng, chăm sóc học viên trong quá trình học.Trực chat trả lời fanpage, website khách hàng.Hỗ trợ, xử lý tình huống phát sinh hay khiếu...

Tuyển dụng Giáo Viên Tiếng Anh Bán Thời Gian

Tuyển dụng Giáo Viên Tiếng Anh Bán Thời Gian

1.  Mô tả công việc: Trực tiếp đứng lớp giảng dạy học sinh. Xem và chuẩn bị bài giảng trước khi lên lớp. Dạy các bé độ tuổi từ 4 đến 20 tuổi. Chấm và nhập điểm, theo sát tình hình học tập và phối hợp với bộ phận Tuyển Sinh đề xuất kế hoạch dạy học tại trường và...

Tuyển dụng Chuyên Viên Nhân Sự

Tuyển dụng Chuyên Viên Nhân Sự

 1.  Mô tả công việc: Chuyên Viên Nhân Sự Phụ trách các công việc được Trưởng Phòng Nhân sự/Ban giám đốc phân công liên quan đến nhân viên người Việt Nam và người nước ngoài. Xây dựng kế hoạch và ngân sách tuyển dụng nhân sự theo định kỳ tháng/quý/năm. Trực...

Call Now Button