Xem phim khiến việc học tiếng Anh trở thành một thú vui, bên cạnh đó chúng ta nắm thêm nhiều cấu trúc văn nói cập nhật, sống động qua phim ảnh.

Bí quyết học tiếng Anh qua phim ảnh

Tiếng Anh, cũng như tất cả những môn học khác, nếu không tìm được hứng thú học thì sẽ không hiệu quả. Nếu chỉ ngồi học ngữ pháp như một con vẹt hay vùi đầu vào làm bài tập một cách máy móc thì dần dần, bạn sẽ đánh mất sự yêu thích môn tiếng Anh. Vậy tại sao bạn không kết hợp việc học với giải trí bằng cách theo dõi những bộ phim nước ngoài?

Xem phim khiến việc học tiếng Anh trở thành một thú vui, bên cạnh đó chúng ta nắm thêm nhiều cấu trúc văn nói, giao tiếp cập nhật, sống động qua phim ảnh.

 

Tại sao nên xem phim tiếng Anh?

– Đa số mọi  người đều đồng ý rằng xem phim gốc hay hơn phim lồng tiếng rất nhiều. Trong phim gốc giọng của diễn viên là giọng thật. Mọi thứ đúng theo ý‎ đồ của đạo diễn.

– Học tiếng Anh bằng cách xem phim tiếng Anh là cách học tiếp thu trực tiếp. Bạn sẽ thu thập được rất nhiều câu nói chuẩn. Sau đó bắt chước và biến chúng thành của mình. Chẳng phải mục đích học tiếng Anh là để có thể tự diễn đạt đấy sao? Đó là lí do tại sao xem phim (cũng như đọc sách) là cách học tiếng Anh rất tốt.

– Tất nhiên, có sự khác biệt rõ nét giữa phim và sách. Đọc sách, bạn có thể học cách người bản xứ viết. Xem phim, bạn học cách người bản xứ nói. Điều quan trọng là Ngôn ngữ nói khác với ngôn ngữ viết. Khi nói, người bản xứ không dùng các từ như trong khi viết.

VD:  Một câu như sau: “It was a strange idea but I agreed to do it with Jim”.

Trong ngôn ngữ nói có thể diễn đạt thành: “It was, like, off from earth, but I was like ‘okay’ to go on”.

– Bạn hiểu được ngôn ngữ nói: Phim được sản xuất cho người bản xứ chứ không phải cho người học tiếng Anh, vì vậy, diễn viên nói nhanh, như người bản xứ nói chuyện hàng ngày.

Trong nhiều bộ phim, các đoạn hội thoại giống với tiếng Anh hàng ngày. Qua phim, ta cũng có thể học được các từ dân dã và tiếng lóng chưa có trong từ điển tiếng Anh. Ví dụ, bạn có thể bắt gặp trong một bộ phim nào đó “Give me the freaking keys!” (Đưa tôi cái chìa khóa nào!) nhưng bạn không thể tìm được từ “freaking” (mang nghĩa nhấn mạnh) trong từ điển. Người nước ngoài (thường là người Mỹ), khi họ bất ngờ, họ thường dùng cụm “Shut up!” với nghĩa tương đương với “Ôi trời ơi” chứ không đúng nghĩa đen là “Câm miệng”.

– Phim giúp bạn tập phát âm, bên cạnh việc cung cấp ngữ pháp và từ vựng. Nếu bạn nghe nhiều người Mỹ hoặc người Anh nói, bạn sẽ có thể nói giống như họ.

– Trau dồi tiếng Anh của mình qua việc xem phim còn giúp bạn nâng cao hứng thú với môn học. Chưa kể khi xem phim, việc bắt buộc nghe (và đọc phụ đề) bằng tiếng Anh, bạn có thể tập phản ứng nhanh nhạy với ngoại ngữ, tập cách suy nghĩ bằng tiếng Anh. Đây là điều rất tốt cho việc học tiếng của bạn.

Khi xem phim tiếng Anh ta thường gặp khó khăn gì?

Để xem được phim tiếng Anh bạn phải có một lượng từ tương đối lớn. Khác với khi đọc sách, bạn có thể tra từ điển thì khi xem phim, đối thoại diễn ra rất nhanh và nhiều khi không rõ. Nhưng bạn nên biết rằng, đôi khi ngay cả người bản xứ cũng không hiểu được một số đoạn đối thoại trong phim.

Vậy, nếu xem phim không hiểu thì làm thế nào?

– Nếu bạn không hiểu chỗ nào đó trong bộ phim hãy dừng lại và xem hình thật kỹ bởi hình ảnh trong phim là những gợi ý rất quan trọng trong quá trình hiểu ngôn ngữ nói của bạn.

– Hầu hết các đĩa phim đều có phụ đề. Bạn sẽ không phải lo về những đoạn đối thoại nhanh và khó nghe – lời thoại đã được viết trên màn hình, và khi đó bạn có thể tra từ điển vì đã biết cách viết của từ đó. Vì nếu bạn không hiểu nội dung diễn viên nói thì bạn chẳng học được gì cả, đây chính là lý do rất nhiều người lớn tuổi định cư ở nước ngoài nhiều năm mà vẫn không nói được tiếng anh tốt.

– Vấn đề là xem phim có phụ đề thì bạn sẽ lười – bạn sẽ không chịu nghe mà chỉ đọc phụ đề. Như thế bạn sẽ không luyện nghe được. Vì vậy, nên cố gắng xem phim không có phụ đề. Chỉ bật phụ đề lên khi quá khó, nghe đi nghe lại vẫn không hiểu.

– Bạn nên đọc phần giới thiệu phim. Đây là điều quan trọng nhất: trước hết, bạn nên đọc giới thiệu về bộ phim rồi mới xem phim. Như vậy, khi xem phim bạn đã biết những từ cần thiết.

Một vài gợi ‎ý

Để học có hiệu quả hơn khi xem phim bạn nên làm như khi bạn đọc sách:

  •     Chú ý‎ những gì bổ ích: từ/ cụm từ mới, ngữ pháp, cấu trúc…
  •     Dùng từ điển để tra nghĩa: bạn có thể dừng phim để tra các từ lạ hoặc viết lại các câu rồi tra sau. Nhưng phải tra từ điển để hiểu nghĩa
  •     Ghi những gì bổ ích vào sổ/ phần mềm ghi nhớ: nếu phim có phần giới thiệu bạn có thể lưu các câu trong phần giới thiệu lại trước khi xem phim, sau đó lưu thêm các từ bạn không hiểu khi xem phim để tìm hiểu thêm.

Nên chọn phim như thế nào để học tiếng Anh tốt ?

Khi lựa chọn phim để học tiếng anh thì bạn nên tìm những bộ phim truyền hình dài tập.

– Các nhân vật trong phim ít thôi, vì mỗi nhân vật thường sử dụng những ngôn từ hay cử chỉ điệu bộ có sự lặp đi lặp lại nhiều lần, và bạn sẽ học được những điều này từ các diễn viên. Nếu số diễn viên nhiều quá thì trí não của bạn sẽ khó mà ghi nhớ được.

– Các nhân vật trong phim càng nói nhiều thì bạn càng học được nhiều. Nếu bạn xem các bộ phim võ thuật hay phim hành động thì thời gian tập trung chủ yếu vào các cảnh quay hành động, như vậy bạn không học được gì nhiều.

– Phim có nội dung gần gũi với cuộc sống hàng ngày, thì bạn sẽ dễ tiếp thu hơn, và những điều bạn học từ phim có thể sử dụng được ngay.

– Phim càng dài tập càng tốt, vì như vậy bạn sẽ nghe lặp đi lặp lại những từ ngữ, hành động , cử chỉ điệu bộ của các diễn viên, và trí não của bạn sẽ tự động ghi nhớ một cách thụ động, giúp bạn có khả năng phản xạ tự động ngay khi bạn muốn nói tiếng anh.

– Phim phải có phụ đề tiếng Anh và phải tắt bật được phụ đề, không chọn loại phim có phụ đề ghép cứng vào phim, vì như vậy bạn sẽ luôn tập trung nhìn phụ đề.

Đó chính là lý do mà hầu hết các bạn học tiếng anh trên toàn thế giới đều giới thiệu và truyền tai nhau bộ phim Extra 30 tập và bộ phim Friends (10 season,238 tập). Đây là hai bộ phim hài vui nhộn về các tình huống giao tiếp hằng ngày của người bản xứ nói tiếng Anh.