Cách luyện nghe tiếng anh với một người mới bắt đầu học tiếng Anh, việc rèn luyện kỹ năng nghe thường xuyên đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nghe sao cho hiệu quả. Anh Ngữ A + xin chia sẻ sẽ giúp bạn các phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu dưới đây, bạn có thể cải thiện khả năng nghe nhanh chóng.

A. Những phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu 

1. Phương pháp nghe những gì mình thích

Chắc hẳn có bạn đã từng mải mê xem, nghe, tìm hiểu về các chủ đề mình yêu thích đến mức quên cả thời gian. Và không hề cảm thấy mệt mỏi đúng không nào?

Nó có thể là xem 1 trận bóng đá đêm khuya, xem chương trình về nấu ăn, làm bánh, nghệ thuật cắm hoa, trang điểm….

Tuy nhiên khi nói dành 1 chút thời gian để mở sách ra, bật băng lên nghe tiếng Anh. Cảm hứng tụt dốc không phanh, nghe được 5’ bắt đầu ngáp, nghe thêm 5’ nữa. Thì dù tai đang nghe nhưng đầu óc thì đang đi du lịch ở nào nó đó mất tiêu luôn rồi. Đây là điều hoàn toàn bình thường, . Và kỹ luật để nghe những nội dung chán phèo trong các giáo trình tiếng Anh.

Giải pháp cho việc làm những thứ yêu thích và nghe tiếng Anh là kết hợp cả 2 lại với nhau.

Nghe tiếng Anh với những chủ đề yêu thích sẽ làm cho việc tiếp thu. Trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng, học mà tưởng như chơi, hứng thú và cảm hứng của bạn luôn ở mức cao. Đây là điều kiện cần thiết để bạn có thể duy trì thói quen nghe tiếng Anh hằng ngày.

2. Nghe tiếng anh uy tín qua các kênh truyền hình

Một trong những tài liệu luyện nghe tiếng Anh giao tiếp. Rất nhiều bạn thích là những phương tiện truyền thông chương trình cực kỳ hấp dẫn của các nước như Mỹ, Anh, Úc.

  • Về âm nhạc, giải trí thì có: Got Talent, Next Top Model.So you think you can dance; về nấu ăn thì có Master Chief, Hell’s Kitchen
  • Phiêu lưu mạo hiểm không thể nhắc tới Amazing Race.
  • Kinh doanh thì số 1 là chương trình The Apprentice. Với chương trình này, bạn sẽ học được rất nhiều về việc lập kế hoạch kinh doanh. Làm việc nhóm, giải quyết vấn đề. Nghiện chương trình tới mức đã xem hết các phiên bản từ Anh, Mỹ đến Châu Á. Nếu bạn thích khởi động nghiệp vụ, Shark Tank là chương trình sẽ cho bạn nhiều ý tưởng độc đáo. Phong cách thuyết trình để bán ý tưởng và cách thuyết phục các nhà đầu tư.

Khi xem để đạt hiệu quả cao nhất, lý tưởng là các bạn không xem phụ đề. Đa số là chẳng có phụ đề gì đâu), không được cố gắng dịch từng câu nghe được sang tiếng Việt. Cố gắng đoán ý nghĩa qua tình huống và ngữ cảnh. Nếu vẫn không hiểu được thì có thể ăn gian bằng cách bấm vào ô “cc” trên youtube. Để hiện thị phụ đề tiếng Anh tự động với độ chính xác tầm 90%.

Các chương trình thực tế này sẽ cho bạn cách nhìn tự nhiên nhất. Về cách mà người bản xứ sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp trong các ngữ cảnh khác nhau.

3. Phương pháp nghe tài liệu phù hợp với trình độ

Nghe nhiều thì tốt thật nhưng nếu nội dung nghe quá khó. Chủ đề quá chuyên sâu thì việc nghe nhiều chỉ dừng lại ở mức là quen với các âm. Thậm chí ám ảnh sợ tiếng Anh luôn nhất là đối với các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh. Trình độ tiếng Anh còn cơ bản, chưa tập bò đừng vội tập chạy.

Với một đứa trẻ bản xứ nói tiếng Anh 4 tuổi, không ai cho nó tập nghe bằng cách cho nó chương trình CNN giờ cao điểm. Hoặc đọc Harry Potter cho nó nghe cả, Thay vì đó chọn những nội dung đơn giản, phù hợp với trình độ.

Khi nghe một nội dung, một phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả là bạn phải hiểu được 80% nội dung đó.

Cho dù nó là ở dạng chương trình radio, podcast, phim, chương trình TV, nó không được quá khó. Nếu nghe 1 nội dung mà bạn chỉ hiểu được tầm 60%. Chắc chắn cảm thấy nản, chán học ngay. Nếu nội dung nghe mà bạn hiểu 100%, là ngáp dài ngáp ngắn, mất tập trung, cũng chán học luôn. Cố gắng tìm các nội dung nghe phù hợp hợp với trình độ. Không dễ quá, cũng không cố quá, nhắm đến mức 80% là lý tưởng.

Để có thể chọn cho mình nội dung nghe phù hợp. Cần thiết phải biết trình độ hiện tại của mình đang ở đâu. Chuẩn đánh giá tiếng Anh phổ biến và thông dụng nhất là theo Khung tham chiếu chung của Châu Âu (CEFR). Theo khung này, trình độ tiếng Anh chia làm 6 bậc từ thấp đến cao gồm: A1, A2, B1, B2, C1, C2.

3. Cách nghe tiếng anh nghe,đọc và lập lại

Đây là một trong những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất mà bất cứ người giỏi Tiếng Anh nào cũng biết và áp dụng rất nhiều. Kỹ thuật này rất đơn giản, đúng như tên gọi của nó: Nghe, đọc và lập lại.

  • Đầu tiên khi nghe một nội dung, hãy cố gắng nghe, không dịch sang tiếng Việt, cố hiểu các ý chính.
  • Sau đó vừa nghe vừa đọc lại transcript (bản ghi lại những từ được nói trong bài nghe).
  • Bước cuối cùng trong kỹ thuật này là đọc lặp lại thành tiếng.

Khi đọc lại, hãy copy hoàn toàn giọng đọc của người nói, từng chỗ nhấn nhá, từng chỗ ngừng nghĩ. Khi làm như vậy, bạn đã nghe bài nghe kết hợp nhiều giác quan với nhau, tai nghe, mắt đọc, miệng nói. Các liên kết thần kinh trong học tiếng Anh của bạn sẽ nâng cao lên đáng kể khi thực hiện kỹ thuật này thường xuyên.

4. Viết ra giấy hoặc đánh máy những từ đã nghe

Đây là cách luyện nghe tiếng Anh vô cùng hiệu quả mà có thể bạn cũng phải bất ngờ với nó đấy.  

Chỉ bằng cách:

  •  Kiên trì nghe, nghe, nghe và chép lại những gì nghe được
  • Học từ vựng
  • Luyện nói đi nói lại đoạn văn đã được chép lại

Phương pháp này đòi sự quyết tâm và kiên trì rất lớn. Bởi vì với bài nghe 3’ bạn có lẽ phải nghe đến 10 – 20 lần mới có thể nghe và chép lại tầm 80% – 90 nội dung.

Tuy nhiên, sự đền bù là rất xứng đáng, bạn sẽ học thuộc những từ mới rất nhanh. Kỹ năng viết, và chính tả cũng cải thiện đáng kể. Phương pháp này rất phù hợp cho những bạn hướng đến thi các chứng chỉ đòi hỏi kỹ năng viết IELTS, TOEFL.

5. Nghe tiếng anh mỗi ngày thường xuyên và liên tục

Cuối cùng, nghe hằng ngày, liên tục và thường xuyên. Là lời nhắc nhở đối với tất cả những ai muốn thành thạo tiếng Anh. Tiếng Anh cần một sự tích lũy lâu dài và đều đặn trước khi có thể thấy một kết quả rõ ràng.

Không có đường tắt ở đây, chỉ có nỗ lực, kiên trì và quyết tâm. Tất cả các phương pháp trên, tất cả những kỹ thuật được những người học tốt tiếng Anh. Áp dụng và đúc kết đều là vô dụng với bạn nếu bạn không luyện tập nghe tiếng Anh hằng ngày.

Cố gắng biến việc nghe tiếng Anh của mình thành một thói quen. Không thể thiếu được như đánh răng, rửa mặt, tắm rửa mỗi ngày. Thời gian nghe mỗi ngày có thể nhiều, hoặc ít nhưng nhất thiết phải nghe. Nếu bỏ một ngày, sẽ bỏ được 2 ngày, sẽ bỏ được 1 tuần và rồi bỏ luôn.

6. Các trang youtube nghe tiếng anh uy tín

Đặt trang nhà của trình duyệt là những trang mà bạn có thể nghe tiếng Anh ngay lập tức như youtube, CNN video, BBC video. Đăng ký nhận tin bằng điện thoại của bạn từ những podcast mà tôi đã giới thiệu ở bí quyết 1. Nghe bất kể ở nơi nào, bất cứ khi nào rảnh rỗi, biến việc nghe tiếng Anh trở thành 1 việc hằng ngày không thể thiếu. Đó là bí quyết chung của những người học tốt Tiếng Anh, cách luyện nghe tốt tiếng anh !

B. Các bước luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu 

Đầu tiên,bước 1: bạn bật băng (hoặc video), nghe toàn bộ đoạn băng hoặc bài nói.

Cách luyện nghe tiếng anh đầu tiên, bạn chỉ cần tập trung làm rõ những câu hỏi. Chủ đề nói về cái gì, có bao nhiêu ý chính, ý phụ, ví dụ…

Lưu ý, bạn không dừng băng (stop) và nghe lại từng câu ở bước này. Cứ để băng chạy từ đầu đến cuối và cố gắng nắm bắt những ý cốt lõi nhất của bài nghe. Nếu bạn nghe khoảng 10-20 lần mà vẫn không nắm được ý chính. Có nghĩa là bài nghe đang quá khả năng của bạn, nên lựa chọn bài nghe dễ hơn.

Bước 2: “note-taking”

Chuẩn bị một mảnh giấy và một cái bút, bật băng nghe lại và “note” lại những gì mình hiểu. Lưu ý, giống bước một, bạn không dừng băng và nghe lại từng câu. Mà bật từ đầu đến cuối và “take note”. Là một những cách luyện nghe tiếng anh

Trong bước một, bạn đã hiểu được nội dung cơ bản của bài nói rồi. Nên việc “take note” chủ yếu nhằm hệ thống lại nội dung bài nói. Vì tốc độ nói luôn nhanh hơn tốc độ viết, bạn chỉ “take note” những nội dung căn bản nhất. Chứ không ghi lại tất cả những gì mình nghe được.Đó là cách luyện nghe tiếng anh hiệu quả. Để dễ hiểu, hãy tưởng tượng sếp đang giao nhiệm vụ, bạn có một tờ giấy và một cái bút, hãy ghi lại nhiệm vụ – đừng ghi lại từ ngữ của sếp.

Tiếp theo, bước 3: chép chính tả.

Khi chép chính tả, đơn giản là bạn dừng lại sau mỗi đoạn, hoặc mỗi câu. Cố gắng ghi lại chính xác những gì người nói đề cập trong bài viết. Bạn hãy để ý từng đuôi “s” hoặc “ed” của từ, cố gắng làm hoàn hảo nhất có thể. Rất nhiều chỗ, bạn có thể cảm thấy không biết từ này là từ nào. Hãy bỏ qua và tiếp tục đến khi chép lại hoàn toàn bài nghe của bạn.

Chép chính tả sẽ giúp bạn nhận ra những lỗi phát âm, ngữ pháp, từ vựng… của mình. Kinh nghiệm cá nhân của mình là hầu hết những học viên yếu ngữ pháp sẽ bộc lộ nhiều lỗi trong phần này. Ví dụ nhầm lẫn “a”, “the”, “in”, “on” hay thiếu “es”, “ed”. Những bạn phát âm tiếng Anh yếu sẽ gặp khó khăn trong việc nắm bắt “keyword”, từ quan trọng trong bài nói. Những bạn nghe tốt, phát âm tốt và chắc ngữ pháp sẽ bắt được toàn bộ.

Cuối cùng, bước 4: nghe và kiểm tra lại

Bạn cần có “transcript” của bài nói để hoàn thiện bước nghe cuối cùng này. Hãy đọc “transcript” của bài nói, và so sánh với bài “dictation” của mình. Để biết lý do tại sao mình nghe sai hoặc không nghe được. Điều này là rất quan trọng để bạn nhận ra điểm yếu của mình khi nghe. Do thiếu từ vựng, do phát âm kém, hay do ngữ pháp kém? Khi đã biết điểm yếu của mình, bạn có cơ sở tập trung học để nâng cao khả năng tiếng Anh.

Trên đây, là các phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu. Nhưng bạn đừng quên phương pháp quan trọng nhất, đó là kiên trì.

C Tại sao lại chọn chương trình tiếng anh tại A+

Cam kết sỉ số ít 4-8 bạn trong một lớp.

100% GIÁO VIÊN NƯỚC NGOÀI Với phương châm: “Phát triển thương hiệu dựa trên chất lượng giảng dạy”, đội ngũ giáo viên của trung tâm đóng vai trò then chốt và quan trọng nhất. A+ luôn đặt ra những tiêu chuẩn khắt khe trong việc tuyển chọn giáo viên tại Trung tâm.

Đội ngũ giáo viên bản ngữ thân thiện, đến từ Anh, Mỹ, Úc, Canada. Đặc biệt họ là những giáo viên đã từng tham gia giảng dạy tiếng Anh tại nhiều nước trên thế giới và có chứng chỉ sư phạm (TESOL, CELTA,…). Luôn hiểu rõ ưu khuyết điểm của học viên để có thể hướng dẫn học viên xây dựng khả năng sử dụng tiếng Anh một các tự tin và tốt nhất.

Call Now Button