Cách dạy con tuổi teen quản lý tài chính hiệu quả cần nhắm vào các kỹ năng sau:

1. Dạy con cách theo dõi chi tiêu

Trẻ ở độ tuổi thiếu niên được ví như những cỗ máy tiêu tiền của cha mẹ. Không khó khăn gì khi chúng thẳng tay chi tiền cho đôi giày, bộ quần áo yêu thích đắt đỏ. Do vậy, cha mẹ nên nhanh chóng dạy con về kiến thức tài chính. Theo dõi chi tiêu hiệu quả.

Cha mẹ hãy chỉ cho con trách nhiệm về những khoản chi tiêu và số tiền kiếm được. Hai vấn đề này phải cân bằng với nhay nếu không những rắc rối tài chính sẽ sớm xuất hiện.

Theo dõi chi tiêu sẽ giúp con có một cái nhìn trực quan. Thực tế về bức tranh tài chính tổng thể của bản thân.

2. Hướng dẫn con đặt mục tiêu tiết kiệm

Nếu con bạn sớm biết tiết kiệm, chúng sẽ tự tạo cho bản thân con đường dễ dàng hơn trong cuộc sống tương lai.

Cha mẹ nên dạy con về giá trị của sự làm việc chăm chỉ. Tiết kiệm tiền kiếm được lúc khỏe mạnh để đáp ứng mục tiêu tài chính. Không có tiết kiệm thì những thứ vật chất khác khó có thể đạt được.

3. Sử dụng ứng dụng thông minh về lập ngân sách

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ. Đó là một lợi thế rất lớn để con có thể học về tiết kiệm tiền, cũng như chi tiêu thông qua các ứng dụng thông minh.

Ở độ tuổi thiếu niên, trẻ rất năng động thông minh. Cha mẹ có thể hướng dẫn con sử dụng một phần mềm quản lý chi tiêu đơn giản.

Một số công cụ lập ngân sách trên điện thoại thông minh. Giúp trẻ ở độ tuổi thiếu niên có các nhìn tổng quan về những gì chúng kiếm được và số tiền đã chi tiêu. Từ đó, học cách cắt giảm chi tiêu trong một số lĩnh vực không quan trọng để đáp ứng.

Tuy nhiên, cha mẹ chắc chắn phải là người kiểm tra sự bảo mật cũng như uy tín. Những ứng dụng tiền bạc mà con sử dụng.

4. Làm gương cho con

Một trong những cách tốt nhất để dạy con tuổi teen về tầm quan trọng của việc lập ngân sách chi tiêu là cha mẹ làm gương đi đầu.

Điều lý tưởng nhất nếu bạn có thể mô hình hóa các hành vi chi tiêu, tiết kiệm tốt và chia sẻ cho con thì chúng sẽ phát triển từ từ ý thức về cách kiếm tiền, chi tiêu và tiết kiệm.

Hướng dẫn con bằng cách cho trẻ tham gia vào một phần chi tiêu trong gia đình. Ví dụ cho trẻ lên kế hoạch tiết kiệm, chi tiêu cho kỳ nghỉ của gia đình. Từ hành động thực tiễn cha mẹ sẽ bồi đắp hướng dẫn con thêm để trẻ có kinh nghiệm trong tương lai.

Những bài học từ sai lầm về chi tiêu tài chính của cha mẹ cũng trở thành kinh nghiệm cho con. Không chỉ chia sẻ, cha mẹ có thể hỏi con về những phương pháp thay thế sửa lỗi để con có cái nhìn rộng hơn và cư xử tốt về sau.

Tập thói quen nói chuyện với trẻ ở độ tuổi thiếu niên về tài chính tiền bạc và tiết kiệm cho tương lai để con không còn phải tự mình xoay sở đối phó.

Call Now Button