Không còn nhỏ, nhưng cũng chưa hẳn đã lớn, mẹ đã có thể bắt đầu dạy con nhận diện mặt chữ và con số. Tuy nhiên, cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ của mẹ phải thật vui và sinh động. Bé cần những bài học cuốn hút, học mà chơi, chơi mà học.

4 tuổi không phải là độ tuổi thích hợp để dạy chữ cho trẻ một cách bài bản. Độ tuổi này trẻ còn ham chơi, thích khám phá. Và chưa đủ trưởng thành để tập trung và ngồi yên một chỗ quá lâu để học chữ. Hơn nữa, ở lứa tuổi này, chỉ nên dạy trẻ nhận diện chữ cái chứ chưa thể dạy viết cho trẻ. Vì tay trẻ chưa đủ khéo léo để cầm bút uốn theo ý muốn của mình.

Việc dạy chữ cho bé ở lứa tuổi này không nên gò ép quá mức. Vì khiến trẻ căng thẳng và sinh ra tâm lý sợ học về sau. Vì vậy, cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ phải thật nhẹ nhàng. Theo kiểu “học mà chơi mà học” thông qua những trò chơi sau nhé.

1. Chơi trò chơi tô màu

Mẹ nên giúp bé làm quen với mặt chữ bằng trò chơi tô màu mà hầu như trẻ nào cũng thích. Mẹ in khổ lớn trên nền giấy trắng và cho bút màu với nhiều màu sắc để trẻ tô. Hướng dẫn cho trẻ tô mỗi chữ cái là một màu. Mẹ dạy trẻ cách đọc tên những chữ cái đó như chữ A màu đỏ, chữ B màu xanh, chữ C màu vàng…

2. Chơi trò cắt dán

Với trò chơi này, mẹ sẽ viết chữ cái bé đã được học vào một tờ giấy khổ rộng chữ bé vừa học. Sau đó, mẹ cho bé tìm kiếm trong các cuốn sách báo cũ các hình ảnh liên quan. Đến chữ cái đó và dán các hình ảnh bé tìm được vào xung quanh chữ mẹ viết ra. Trò chơi này là một trong những cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ nhẹ nhàng. Giúp trẻ củng cố việc ghi nhớ các chữ cái đã học.Đặc biệt, vừa là hoạt động vui chơi mang tính chất kiểm tra lại “kiến thức” chữ cái mà bé vừa mới học.

3. Chơi trò câu cá

Các mẹ in hình cá trên nền giấy màu với những màu sắc khác nhau, mỗi màu tương ứng với mỗi chú cá. Sau đó, lần lượt viết lên trên mình mỗi chú cá là một chữ cái. Dùng dụng cụ đục lỗ trên lưng cá và gắn vào chúng một chiếc kẹp giấy bằng kim loại. Làm cần câu với mỗi đầu phây là một thanh nam châm. Đến đây, bé có thể bắt đầu trò chơi một cách hứng thú. Với việc câu chữ và đọc to chữ cái bé vừa được câu. Với trò chơi thú vị này bé sẽ vừa chơi vừa học và ghi nhớ các chữ cái nhanh nhất đó.

4. Tìm chữ cái đúng

Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ bằng trò chơi tìm chữ rất đơn giản. Mẹ đặt bảng chữ cái trước mặt bé, sau đó đọc to một chữa cái nào đó và lặp lại chữ cái đó vài lần, nhiệm vụ của bé lúc này là lắng nghe và tìm đúng chữ cái mẹ vừa đọc. Trò chơi này khá đơn giản nhưng lại dạy bé 4 tuổi học chữ rất lý thú. Bé sẽ hào hứng khi tìm ra đúng chữ cái mẹ vừa đọc. Với trò chơi này, mẹ có thể áp dụng mọi lúc mọi nơi cho trẻ như khi hai con đi siêu thị, ra đường thấy biển hiệu quảng cáo hay khi bắt gặp một dòng chữ nào đó mẹ có thể cho bé tìm kiếm chữ đó.

5. Chơi trò đập búa

Thêm một cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ vui nhộn và sinh động. Mẹ đặt 5-6 chữ cái trước mặt bé và cho bé cầm chiếc búa đồ chơi. Khi mẹ đọc đến chữ cái nào thì bé sẽ dùng búa đập lên bảng chữ cái đó. Mỗi lần mẹ dứt điểm đọc chữ cái lên thì bắt buộc con phải đập búa xuống. Mẹ tăng tốc lên, bé sẽ rất hứng thú khi được thể hiện sự nhanh nhạy của mình.

6. Chơi lò cò

Mẹ vẽ xuống nền nhà một số chữ cái, sau đó mẹ cho bé đứng ở ô trung tâm và nhảy lò cò qua chữ cái mà mẹ đọc lên. Trò chơi này buộc bé phải nhớ mặt chữ cái vừa cho con vận động vui chơi rất bổ ích.

Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ sẽ trở nên khó khăn vô cùng nếu gò ép trẻ theo khuôn khổ cứng nhắc. Ở lứa tuổi này mẹ phải nắm bắt tâm lý của trẻ, trẻ không thích gò bó, vì vậy mẹ phải tạo ra một sân chơi lý thú cho trẻ, cho trẻ trải nghiệm vừa chơi vừa học sẽ để lại ấn tượng sâu sắc trong đầu bé.

Call Now Button