Bạn cảm thấy học tiếng Anh thật khó khăn và nhàm chán? Hãy kết hợp học tiếng Anh với hoạt động mang tính giải trí như nghe nhạc. Tuy nhiên, không phải người nào nghe nhạc Âu -Mỹ cũng có thể nói tiếng Anh lưu loát ngay được.Hãy thực hiện những bước sau để có thể nâng cao khả năng tiếng Anh qua âm nhạc một cách hiệu quả nhé!

Cách học tiếng Anh qua bài hát

Bạn cảm thấy học tiếng Anh thật khó khăn và nhàm chán? Hãy kết hợp học tiếng Anh với hoạt động mang tính giải trí như nghe nhạc. Việc này giúp người học cảm thấy thoải mái hơn, ít bị áp lực tâm lý so với những cách học khác,bởi trong các bài hát thì những từ vựng trở nên mềm mại, có vần điệu và lôi cuốn khiến bạn cảm thấy thư giãn, thoải mái hơn không còn mang nặng áp lực học hành nữa. Tuy nhiên, không phải người nào nghe nhạc Âu -Mỹ cũng có thể nói tiếng Anh lưu loát ngay được.Hãy thực hiện những bước sau để có thể nâng cao khả năng tiếng Anh qua âm nhạc một cách hiệu quả nhé!

1. Chọn đúng bài hát

– Hãy chọn thể loại nhạc bạn thích, vì bạn sẽrất khó học được tiếng Anh nếu bạn không thích thú với những bài hát đó.

– Tìm bài hát có dùng từ ngữ không quá khó hoặc quá dễ, được sử dụng rộng rãi. Nếu bạn là người bắt đầu học tiếng Anh thì nên nghe những bài hát dành cho trẻ em bởi chúng có nội dung đơn giản, nhịp điệu chậm và được phát âm khá rõ ràng.

– Những bài hát nhạc pop nhẹ nhàng là lựa chọn được nhiều người ưa thích hơn cả, vì những bài này thường nói về tình yêu với giai điệu chậm, dễ nghe cùng với ca từ phổ thông, dễ hiểu và có nhiều từ vựng được lặp lại. Những bài Rock, Rap, Jazz hay Dance sẽ khiến bạn phát điên khi phải chạy đuổi theo những ca từ của bài hát mà chẳng kịp hiểu gì.Khi đã nghe quen với những từ vựng thuộc dòng nhạc này, bạn có thể chọn nhiều thể loại hơn, có trường từ vựng rộng hơn.

Gợi ý 10 bài hát hay và đơn giản giúp bạn vừa thư giãn vừa luyện kỹ năng tiếng Anh

1.    Just give me a reason (Pink) 

2.    One thing ( One Direction)

3.    What make you beautiful (One Direction)

4.    Safe and sound ( Taylor Swift)

5.    Because you live ( Jesse McCartney)

6.    You raise me up (Westlife)

7.    Someone like you (Adele)

8.    One day ( Charice)

9.    A thousand year ( Chiristina Perri)

10. Everyday I love you (Boyzone)

2. Trước khi nghe bài hát

– Mỗi lần, trước khi nghe một bài hát, bạn nên đọc trước đoạn lời song ngữ của bài hát đó.Nắm bắt được chủ đề, nội dung của bài sẽ khiến việc ghi nhớ từ vựng dễ dàng hơn

– Bạn chú ý, không cần phải hiểu hết các câu. Vì tùy theo trình độ của bạn, nhưng bạn nên cố gắng đọc hiểu những đoạn điệp khúc hoặc những câu mà bạn thấy hay, thích trong bài hát đó.

– Bạn có thể dùng các nguồn sau để tìm lời bài hát:

• Lyrics.com hay smartlyrics.com là những trang nhiều có sẵn rất nhiều lời bài hát

• Music English trên Youtube gồm rất nhiều music video có kèm theo lời. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm video trên Vimeo.

3. Trong khi nghe bài hát

– Hãy cứ nghe nhạc mà chưa cần xem lời bài hát, chưa cần cố để hiểu hết lời bài hát, việc nghe nhạc như vậy sẽ giúp bạn làm quen với bài hát một cách tự nhiên nhất, không áp lực và hoàn toàn như đang thư giãn

– Việc nghe đi nghe lại 2 hoặc 3 lần một bài hát không có gì là khó.

  • Lần thứ nhất: Nghe bạn nên vừa xem, vừa đọc lời tiếng Anh của phụ đề bài hát.
  • Lần thứ hai: Dù chưa hiểu hết lời bài hát nhưng bạn không nhìn sub nữa và bạn nghe, thưởng thức, đồng thời tự đoán, nghe hiểu để tiếng Anh dần dần đi vào trí nhớ của bạn.

 

4. Sau khi nghe bài hát, hãy hát theo thật to

– Bạn không nên áp đặt rằng xem xong là xong, bạn nên dành khoảng 2 đến 3 phút để nhẩm, điểm qua một vài câu mà bạn có thể nhớ trong bài hát đó, nhất là những câu điệp khúc hay mà sau này thi thoảng bạn nhớ lại có thể nghêu ngao hát lại.

– Hãy thử nghe lại ca khúc một cách chậm rãi và từng câu, sau đó thử tự viết lại lời bài hát và kiểm tra kết quả so với lời chuẩ Đây là một bài kiểm tra thú vị chắc chắn sẽ khiến bạn vô cùng hào hứng.

-Hãy nghe đi nghe lại nhiều lần và bắt đầu tập hát. Khi hát theo, bạn phải cố gắng hát to và rõ, phát âm thật chuẩn theo nhịp điệu của bài hát. Sau khi vừa nhìn lời, vừa hát theo nhiều lần, bạn nên thử hát bằng trí nhớ mà không cần đến bất cứ sự hỗ trợ nào. Dần dần, những câu hát theo thói quen sẽ tự nhiên biến thành những câu giao tiếp của bạn lúc nào không hay.

5. Thường xuyên ôn lại

– Bạn không cần phải học hết một bài hát rồi mới chuyển sang bài khác bởi điều này rất dễ gây nhàm chán khiến bạn chẳng còn muốn ôn lại nó những lần sau. Có thể học nhiều bài hát cùng một thời điểm nhưng cần dành thời gian thấu hiểu rõ từng bài hát về từ vựng, cách phát âm và thường xuyên ôn lại để chúng được lưu giữ trong trí nhớ lâu hơn.

– Khi trình độ nghe và từ vựng được tích lũy dần, hãy vận dụng những gì mình học được vào những cuộc hội thoại giao tiếp hàng ngày với người bản xứ để vừa ghi nhớ lâu, vừa biến nó thành vốn ngôn ngữ của riêng mình.

6. Kết quả

Bạn sẽ  thấy bất ngờ với trình độ nghe tiếng Anh tương đối khá trong khoảng 2 tháng với chỉ 1 hặc 2 bài hát mỗi ngày đấy. Không chỉ là trình độ nghe bài hát tiếng Anh mà sau khi bạn xem các video khác, những clip không phải bài hát, bạn vẫn thấy khả năng nghe của bạn được nâng cao đáng kể. Nói chung, sau 2 tháng bạn thấy nghe hiểu được rất nhiều và lúc này là lúc bạn đã ham với việc học tiếng Anh và để nghe nói thạo tiếng Anh lúc này chỉ còn là thời gian.