Một trong những cách nhanh nhất để có thể nói tiếng anh trôi chảy là suy nghĩ bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, do não bộ của chúng ta thường tiếp nhận ngôn ngữ mới thông qua “kênh” tiếng mẹ đẻ nên rất nhiều người có thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Vậy, để có thể luyện tập thành công thói quen tư duy bằng tiếng Anh, hãy thực hành thường xuyên những bài tập sau nhé!

Cách luyện suy nghĩ bằng tiếng Anh

Một trong những cách nhanh nhất để có thể nói tiếng anh trôi chảy là suy nghĩ bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, do não bộ của chúng ta thường tiếp nhận ngôn ngữ mới thông qua “kênh” tiếng mẹ đẻ nên rất nhiều người có thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Vậy, để có thể luyện tập thành công thói quen tư duy bằng tiếng Anh, hãy thực hành thường xuyên những bài tập sau nhé!

1.      Nghĩ gì viết nấy

Bài tập này đòi hỏi chúng ta phải sửa hoàn toàn thói quen vốn có trong việc học tiếng Anh.  Thông thường, khi muốn viết câu hay văn bản tiếng anh nào đó, chúng ta thường suy nghĩ trước nội dung bằng tiếng Việt, sau đó mới nghĩ xem trong tiếng Anh, nội dung đó được viết như thế nào. Cách này sẽ tốn của bạn rất nhiều thời gian chưa viết được một đoạn văn tiếng anh ngắn.

Bây giờ bạn hãy lấy một tờ giấy ra và viết, bạn có thể nghĩ trước một chủ đề hoặc không cần, sau đó viết tất cả những gì bạn nghĩ ra bằng tiếng anh!

Hãy bỏ qua bước suy nghĩ bằng tiếng Việt và dùng ngay những từ tiếng Anh bạn đã biết để viết. Nếu cảm thấy bạn không đủ vốn từ, hãy nghĩ đến những thứ đơn giản trước, ví dụ viết ra những điều bạn “có thể” và “không thể”. Đừng cho não bộ của bạn thời gian suy nghĩ xem bạn có thể và không thể làm gì, vì khi đó não bạn sẽ tư duy bằng tiếng Việt theo phản xạ tự nhiên. Bạn không cần để ý xem những điều mình viết có nghĩa hay vô nghĩa, vì trong thời gian đầu, bạn chưa thể làm chủ ngay suy nghĩ và bài viết này không dùng để chấm điểm.

Nếu sau khi viết một câu và thấy sai, bạn đừng vội nghĩ “ôi mình viết sai rồi”, vì nhu vậy bạn đang trở lại tư duy bằng tiếng Việt. Thay vào đó, hãy viết ngay xuống giấy “oh, it’s wrong, I need to correct it”. Cứ như vậy, hãy luyện tập ít nhất 30 phút mỗi ngày, hoặc tận dụng thời gian rảnh của bạn dù chỉ là 5 hay 10 phút, lấy một mẩu giấy và viết ra suy nghĩ của bạn bằng tiếng anh, không cần trau chuốt ngữ pháp hay cách dùng từ, không cần lo lắng về logic hay cách diễn đạt, đơn giản chỉ cần “nghĩ gì viết nấy”, bạn sẽ nhanh chóng luyện cho não bộ những bước cơ bản ban đầu để suy nghĩ bằng tiếng Anh!

2. Luyện tốc độ

Rất hiếm khi bạn vừa bước ra khỏi một phòng điều hòa, thời tiết bên ngoài rất nóng, bạn nghĩ ngay “it’s so hot”. Đa số chúng ta thường nghĩ “trời nóng quá!” rồi mới nghĩ xem trong tiếng anh câu đó nói thế nào. Cách tư duy này chính là rào cản lớn khiến chúng ta gặp nhiều khó khăn trong việc học tiếng Anh.

Để thay đổi nó, hãy luyện tốc độ. Ngay khi bạn nhìn thấy một người, một vật hay sự việc quanh bạn, hay nghe thấy một âm thanh, hãy bật ngay ra bằng tiếng anh. Ví dụ, khi tôi nói với bạn “màu đỏ”, hãy nghĩ ngay hoặc nói ngay “red”, đừng để não bạn có thời gian dịch “Màu đỏ trong tiếng anh là red”. Bạn có thể sẽ mắc lỗi trong bài tập tốc độ này, nhưng đừng lo lắng! Đây là một điều rất bình thường, Khi phát hiện ra mình nói sai, bạn hãy nghĩ ngay “oh, no, it isn’t…., it’s…”.

Bây giờ hãy thử nhìn xung quanh bạn, sẽ có ít nhất 5 đồ vật mà bạn biết tên gọi của chúng bằng tiếng anh, hãy bật ra tên của chúng ngay khi nhìn thấy chúng. Sáng mai khi thức dậy, bạn thấy thời tiết thế nào, hãy bật ra một câu thật nhanh về suy nghĩ của bạn, cứ như vậy, bạn sẽ thấy thói quen suy nghĩ của mình thay đổi sau một thời gian ngắn luyện tập.

 

3.      Học cụm từ, mẫu câu thay bằng từ đơn lẻ.

Nếu bạn chỉ học những từ đơn lẻ, đến khi cần diễn đạt ý với các câu dài, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để tìm cách ghép các từ đơn lẻ lại với nhau, và đôi khi cách ghép này khiến người nghe không hiểu hoặc hiểu sai bởi trong tiếng anh cách diễn đạt có thể khác hoàn toàn.

Ví dụ, khi bạn muốn nói “thật vô nghĩa khi nghe những gì anh ta nói”, nếu dịch từ Việt sang Anh bằng cách ghép các từ đơn, đáp án sẽ là “Listening to what he says is useless”, nhưng nếu bạn biết cấu trúc “It’s no use/ it’s useless doing something” thì sẽ thật đơn giản để diễn đạt câu nói trên một cách tự nhiên “It’s no use listening to him”.

Vì thế, hãy học các cụm từ, mẫu câu để giao tiếp tiếng Anh trôi chảy và tự nhiên thay vì cố gắng nhồi nhét nhiều từ đơn lẻ vào kho từ vựng của mình.

 

4.      Sử dụng từ điển Anh – Anh.

Thói quen này sẽ giúp bạn quen dần với lối suy nghĩ bằng tiếng anh, và từ điển oxford là một gợi ý hữu ích cho bạn.

 

5.      Luyện nói với chính mình.

“Talk to yourself”là một bài tập vô cùng hữu ích trong rèn luyện tư duy bằng tiếng anh nói riêng và luyện nói tiếng anh nói chung. Bạn hãy tự nói tiếng anh trước gương hoặc tự nói chuyện khi ngồi một mình. Bạn có thể ghi âm lại những gì mình nói, sau đó nghe và tự sửa lỗi phát âm, lỗi dùng từ cho mình. Đây là một phương pháp học tiếng Anhn rất hiệu quả, bạn hãy thử trải nghiệm nhé!

Cuối cùng, “Practice makes perfect”, hãy luyện tập hằng ngày để đạt được hiệu quả nhanh nhất và tốt nhất! Mỗi ngày bạn hãy dành ra ít nhất 30 phút cho các bài luyện tập, hoặc tranh thủ thời gian rảnh trong ngày, dù chỉ 5 hay 10 phút, mỗi ngày một chút sẽ giúp bạn nhanh chóng xây nên nền tảng vững chắc cho hành trình chinh phục và làm chủ tiếng Anh! Hãy thực hành ngay với những bài tập này, bạn sẽ học được cách suy nghĩ hiệu quả bằng tiếng Anh!

 

Call Now Button