Hiểu tâm lý trẻ 5 tuổi để nuôi dạy con tốt hơn, có nhiều thay đổi. và ba mẹ đôi lúc dường như cảm thấy bất lực trong việc dạy dỗ trẻ. Tham khảo ngay bài viết để hiểu hơn về tâm lý trẻ và có cách dạy dỗ trẻ mẹ nhé.

Bước vào tuổi lên 5 trẻ bắt đầu có sự nhận thức và phát triển vượt trội về mọi mặt. Về cả về thể chất, trí tuệ, ngôn ngữ lẫn tính cách. Ở lứa tuổi này, trẻ bắt đầu thể hiện chính kiến của mình .Và trẻ thường tỏ ra bướng bỉnh.

Ở lứa tuổi này trẻ thường hiếu động, ham chơi và có nhiều hoạt động giao tiếp với bạn bè. Bé thích chơi các trò chơi tập thể. Trẻ bắt đầu tiếp thu nhiều kiến thức mới mẻ ở trường. Và phát triển về khả năng tư duy logic cũng như hoàn thiện về trí tuệ, ngôn ngữ. Nhìn chung, tâm lý trẻ 5 tuổi thường có những đặc điểm sau.

1. Đầu tiên, trẻ có tính ích kỷ

Trẻ 5 tuổi bắt đầu ý thức về bản thân mình. Trẻ biết yêu bản thân mình và bắt đầu xuất hiện tính ích kỉ. Con ý thức cái gì là sở hữu của mình, cái gì là của người khác. Và chỉ chăm chăm vào lợi ích của bản thân mà không cần biết những người xung quanh. Đây là tính cách có hai mặt, một mặt nó sẽ giúp trẻ luôn ý thức và phát triển lòng tự trọng của mình. Nhưng mặt khác nếu trẻ ích kỷ thái quá mà không có sự uốn nắn của người lớn trẻ sẽ thành một người xấu.

Với tính ích kỉ trẻ sẽ tự cô lập mình, bị bạn bè, và mọi người xung quanh xa lánh. Vì vậy, trong trường hợp này, cha mẹ cần quan sát và uốn nắn bé ngay từ đầu. Bạn hãy dạy trẻ cách chia sẻ đồ chơi với bạn bè với anh chị em trong nhà. Hãy cho bé thấy niềm vui của mình khi nhận được sự chia sẻ của người khác và ngược lại .

2. Trẻ thích tưởng tượng

Một trong những tâm lý trẻ 5 tuổi là trẻ rất thích tưởng tượng. Trẻ bắt đầu hiểu được những điều thiện, ác, thích những câu chuyện có cái kết có hậu, biết bất bình với những nhân vật xấu trong truyện, trẻ thích hóa thân vào những nhân vật cổ tích có tính cách tốt như thích làm công chúa, ghét nhân vật phù thủy. Lúc này, khả năng ngôn ngữ của trẻ dần hoàn thiện vì vậy, trẻ có thể bịa ra một câu chuyện nào đó để kể lại cho mọi người nghe.

Lúc này bé thường hay kể chuyện cho mẹ nghe. Chuyện trường chuyện lớp, bạn bè, vì vậy ba mẹ cần lắng nghe và chia sẻ mọi điều. Với con và có khi ba mẹ phải đóng vai là bạn thân của bé. Có như vậy, bạn mới hiểu được trẻ đang nghĩ gì, và mong muốn của trẻ ra sao. Mẹ có thể kể cho bé nghe những câu chuyện hồi tưởng như: Thời bằng tuổi của bé, mẹ thế nào?… Để dạy con hướng đến những điều tốt đẹp.Đó là cách hiệu quả hiểu tâm lý trẻ 5 tuổi để nuôi dạy con tốt hơn.

3. Trẻ tỏ ra bướng bỉnh

Ở lứa tuổi này trẻ thường bắt đầu có sự chính kiến riêng của mình. vì vậy nên thường đưa ra những câu hỏi thắc mắc thậm chí cả những lý luận riêng của mình. Gặp những tình huống như vậy, người lớn cần giải thích kỹ càng cho bé. Nếu không trẻ sẽ tỏ ra bướng bỉnh, khó ưa. Trẻ thường cảm thấy bị tổn thương sâu sắc nếu không được cha mẹ thấu hiểu và chia sẻ những thắc mắc của mình.

4. Trẻ hay nhõng nhẽo

Tính cách này thường xuất phát từ việc nuông chiều của cha mẹ. Lâu ngày thành ra ương bướng, nhõng nhẽo và trở nên khó bảo. Tính này nếu không được ba mẹ uốn nắn từ sớm rất dễ làm hư trẻ. Ba mẹ cần có thái độ cứng rắn trước con trẻ. Cái gì đáp ứng cho bé thì đáp ứng. Nếu không được thì phải dứt khoát, không nên thỏa hiệp . Hãy đưa ra những hình thức kỷ luật dành cho bé. Nhưng mẹ nên áp dụng hình thức nhẹ nhàng. Mẹ cần kiên nhẫn áp dụng thì lâu dần trẻ sẽ ngoan ngoãn nghe lời.

5. Trẻ sợ bóng tối và con vật

Cảm giác sợ hãi khi trẻ bắt đầu 5 tuổi. Điều này xuất phát từ trí tưởng tượng của trẻ. Phần nữa là do người lớn hay đưa ra một số hình ảnh để hù dọa trẻ con khiến cho trẻ hay sợ hãi. Để xóa tan nỗi sợ hãi này của trẻ, mẹ nên khuyến khích cho bé tập tính tự lập. Qua cách mẹ tập cho bé ngủ riêng, cho bé tiếp xúc với những con vật mà bé hay sợ .Để bé thấy rằng chúng không có gì đáng sợ.

Nắm bắt được tâm lý của trẻ 5 tuổi. mẹ sẽ dễ dàng hơn trong việc dạy dỗ bé thành một em bé ngoan ngoãn.

Call Now Button