Đối với người học tiếng Anh, việc nâng cao khả năng đọc hiểu và cũng cố vốn từ vựng là vô cùng cần thiết. Một cách hiệu quả để làm được điều này là học tiếng anh qua tin tức thời sự hàng ngày.

Học tiếng Anh qua tin tức thời sự

Đối với người học tiếng Anh, việc nâng cao khả năng đọc hiểu và cũng cố vốn từ vựng là vô cùng cần thiết. Một cách hiệu quả để làm được điều này là học tiếng anh qua tin tức thời sự hàng ngày.

Tại sao nên đọc báo hoặc tin tức tiếng Anh?

– Báo sử dụng ngôn ngữ hiện đại và thông dụng.

– Tin tức qua báo luôn luôn cập nhật và mới mẻ, bạn sẽ không bao giờ thấy nhàm chán

– Cải thiện khả năng đọc hiểu và vốn từ vựng. Bạn sẽ học được nhiều từ vựng mới một cách tự nhiên nhất, điều đó sẽ giúp bạn có thể nhớ lâu hơn.

– Cấu trúc câu và ngữ pháp của bạn cũng sẽ chuẩn hơn vì được tiếp xúc thường xuyên

– Cập nhật những thông tin bổ ích, đa dạng và phong phú về thế từ đó phát triển vốn hiểu biết của bản thân.

 

Thế nhưng, cần học như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Điều này phụ thuộc vào trình độ tiếng Anh của bạn. Những người mới bắt đầu nên làm quen với văn phong báo chí bằng những bài học tiếng Anh lấy từ báo tiếng anh với tần suất thấp. Các bạn có thể tìm thấy nguồn tài liệu rất dồi dào để học tiếng anh qua báo tại bbc.co.uk. Ở trình đô bắt đầu, bạn không nên chọn những tờ báo nổi tiếng về độ khó như NY Times. Tần suất có thể tăng dần đều lên khi tiếng Anh của bạn đã khá hơn một chút, tuy nhiên việc duy trì thói quen đọc báo tiếng Anh thường xuyên mới là điều quan trọng nhất.

Trường hợp bạn đã có sẵn vốn từ vựng cơ bản thì việc bạn chọn những tờ báo mà bạn hiểu 70-80% số từ thì vốn từ của bạn sẽ không được cải thiện rõ rệt.

Lời khuyên dành cho bạn, hãy bắt đầu bằng việc đọc các bản tin ngắn trong ngày. Sau một thời gian, bạn cảm thấy hiểu được 80% nội dung mà không cần tra từ điển thì hãy tiếp tục đọc các bài báo dài hơn, cập nhật nhiều thông tin hơn.

Các bạn hay tìm đọc những bài báo liên quan tới lĩnh vực mình yêu thích như giải trí, giáo dục, khoa học để làm tăng sự hứng thú và duy trì động lực học mỗi ngày. Chẳng hạn, nếu bạn thích du lịch, hãy đọc tin tức từ chuyên mục du lịch của các tờ báo nước ngoài. Bên cạnh đó, việc đọc những bài báo đa dạng về tác giả, phong cách viết hay chủ đề… cũng sẽ giúp bạn mở rộng kỹ năng tư duy và học nhiều từ mới hơn.

Đừng quên ghi những cấu trúc, từ vựng hay cách hành văn hay mới học được từ bài báo ra một cuốn sổ tay để nhớ lâu và tiện tham khảo khi cần.

Bạn có thể tìm thấy những trang đưa tin bằng tiếng Anh rất nhiều ở trên Internet. Dưới đây là gợi ý 10 nhật báo tiếng Anh có số lượng bản in nhiều nhất thế giới:

The Sun, Anh (www.thesun.co.uk): Tin tức về giới showbiz, diễn viên, người nổi tiếng, thể thao, đua xe, tin trong nước và thế giới.

USA Today, Mỹ (www.usatoday.com): Tin tức cập nhật liên quan đến Mỹ và quốc tế, dự báo thời tiết, giải trí, tài chính và những nội dung khác.

The Daily Mail, Anh (www.dailymail.co.uk): Tin tức mới nhất, thể thao, giới showbiz, khoa học và sức khỏe.

The Mirror, Anh (www.mirror.co.uk): Tin tức, bình luận, thể thao và chuyện xung quanh những người nổi tiếng.

Times of India, Ấn Độ (timesofindia.indiatimes.com): Tin tức chính trị, ngoại giao Ấn Độ và thế giới, thể thao, kinh doanh, tin về Bollywood.

Wall Street Journal, Mỹ (online.wsj.com): Tin nóng về Mỹ và thế giới, các câu chuyện nổi bật và các bài phân tích.

New York Times, Mỹ (www.nytimes.com): Tin tức, bình luận, quan điểm của Washington, kinh doanh, thể thao, điện ảnh, du lịch, nghề nghiệp, giáo dục, bất động sản, xe cộ…

The Daily Telegraph, Anh (www.telegraph.co.uk): Tin tức, bình luận về kinh doanh, thể thao, văn hóa, phong cách sống.

Daily Express, Anh (www.express.co.uk): Tin nóng, thể thao, hình ảnh, showbiz…

Los Angeles Times, Mỹ (www.latimes.com):  Tin về vùng Nam California, vui chơi, giải trí, phim ảnh, truyền hình, âm nhạc, chính trị, kinh doanh, y tế, công nghệ, du lịch…

Qua một thời gian thường xuyên áp dụng phương pháp này, vốn từ vựng của bạn sẽ được mở rộng đáng kể đấy. Hãy bắt đầu với những bản tin tiếng anh ngay từ hôm nay bạn nhé!

xem thêm: