Kỹ năng cần thiết khi bé đi nhà trẻ .Từ những kỹ năng ăn uống, thay quần áo hay tự đi vệ sinh cho đến việc làm quen với các bạn mới . Bé cũng cần được dạy để không bỡ ngỡ trước môi trường mới

1. Ăn uống

Bé cần tập dùng muỗng để xúc ăn, biết định lượng thức ăn vừa đủ. Để cho vào miệng mà không làm rơi thức ăn ra ngoài. Biết cách cầm ly uống nước hoặc dùng ống hút sao cho không làm đổ tháo hay ướt áo. Trước khi bé đi nhà trẻ, khi ở nhà, hãy tạo cho bé nhiều cơ hội tập luyện cách sử dụng. Ví dụ muỗng, chén, ly, ống hút càng nhiều càng tốt .Để bé mau chóng làm quen với hoạt động mà không cần đến sự giúp đỡ của người khác.

2. Tự thay quần áo

Kỹ năng này đòi hỏi bé phải biết cách cởi quần áo. Là kỹ năng cần thiết khi bé đi nhà trẻ . Bé tự cởi/cài nút, mặc quần áo mới, mang giày/dép, đeo khẩu trang… Ngoài ra, bé cần học cách rửa tay/mặt (trước khi ăn), chải răng, vệ sinh răng miệng (sau khi ăn).

3. Đi vệ sinh

Một trong những nỗi ám ảnh lớn nhất đối với các bé ở độ tuổi đi học chính là việc đi vệ sinh. Các bé nhỏ cần học cách nhận biết các dấu hiệu ‘buồn tiểu’ hay ‘sắp đi bô’. Để có thể kịp thời gọi cô giáo hay tự mình đi vệ sinh. Sau khi đi vệ sinh xong, bố mẹ nên hướng dẫn bé cách rửa tay bằng xà phòng để tránh nhiễm khuẩn. Những hoạt động này giúp bé chủ động trong việc tự chăm sóc cơ thể mình. Và luyện tập thói quen giữ gìn vệ sinh cá nhân.

4. Kết bạn

Tập cho bé những kỹ năng giao tiếp khi tiếp xúc. Với một người bạn mới: làm quen, chào hỏi và chơi đùa cùng bạn bé. Đừng quên dạy trẻ cách trở thành một người bạn tốt. Dạy trẻ biết chia sẻ đồ chơi, thay phiên và chờ tới lượt mình chơi. Hãy khen ngợi bé khi thấy bé biết nhường đồ chơi cho bạn. Hay biết chờ đến phiên mình chơi xích đu trong công viên. Đây là những kỹ năng xã hội giúp ích cho bé phần speaking tốt hơn. Nó hình thành tích cách hòa đồng, thân thiện khi tiếp xúc với một môi trường tập thể như trường học.

Với 4 bài học kỹ năng tự chăm sóc trên đây, bố mẹ sẽ hoàn toàn yên tâm đưa bé đến trường học. Một khi đã thành thạo những kỹ năng này, bé sẽ dễ dàng thích nghi với môi trường mới. Từ đó sẽ mau chóng phát triển thêm nhiều kỹ năng cần thiết khi đi nhà trẻ khác từ trường lớp, thầy cô và bạn bè.

Call Now Button