Kỹ năng dạy con chọn bạn mà chơi ảnh hưởng tính cách một phần sau này của trẻ.Những năm đầu đời, bạn luôn yên tâm khi là người bên cạnh chăm sóc bé. Thì vào những năm sau, khi bé lớn hơn và bắt đầu kết bạn. Không ít các bậc phụ huynh bắt đầu lo lắng vì dù sao bạn bè ít nhiều cũng sẽ có những ảnh hưởng đến sự phát triển tính cách của bé. Vì sợ bé học những thói hư tật xấu từ bạn…. Vậy chúng ta nên làm gì để giúp con kết bạn với những người bạn tốt?

Dạy con ngoan biết cách chọn bạn

Vì bạn không thể ở bên cạnh con 24/7. Nên trước và ngay trong thời gian bé bắt đầu bước vào môi trường kết bạn. Bạn nên giúp bé tìm hiểu một số kiến thức về ứng xử, chơi với bạn, kết bạn… Kỹ năng sống cho trẻ này sẽ giúp ba mẹ yên tâm khi không thể lúc nào cũng bên cạnh con. Hãy giúp bé cách để phân biệt thế nào là người bạn tốt, người bạn xấu từ bạn bè xung quanh…

Điều này không đơn giản nhưng cũng không quá phức tạp như bạn nghĩ. Ví dụ như một đứa trẻ đang bắt nạt một đứa trẻ khác trong hàng xóm hay một đứa bé đang nói bậy. Bạn hãy chỉ cho bé thấy đó là điều không đúng hoặc không nên. Từ đó bé sẽ bắt đầu có kiến thức về cách chọn bạn và phân biệt bạn xấu, tốt.

Một số bậc phụ huynh vì sợ con chơi và chịu ảnh hưởng từ bạn xấu . Nên ngay từ đầu đã định hướng cho bé chỉ được chơi, kết bạn . Ví dụ như chỉ được chơi với bạn học giỏi, hạnh kiểm tốt trong lớp… Điều này là không nên vì có thể tạo cho bé tâm lý không hòa nhập với những bạn khác. Thay vào đó, bạn hãy dạy con biết cách phân biệt bạn tốt, bạn xấu. Học những tính tốt và tránh những tính xấu từ bạn.

Tìm hiểu về bạn bè của con

Đó là một trong những kỹ năng dạy con chọn bạn mà chơi quan trọng. Có không ít các bậc phụ huynh khi được hỏi về bạn bè của con lại tỏ ra lúng túng. Vì không biết con kết thân với ai. Hãy quan tâm đến những người bạn của bé. Thông qua những câu chuyện mà bé kể cho bạn hoặc đơn giản hãy hỏi con về những người bạn của bé. Ví dụ như “con chơi thân với ai”, hay “hôm nay đi cắm trại cùng bạn bè vui không”… Khi bạn trò chuyện thân mật, bé sẽ tin tưởng và kể chuyện về những người bạn. Thông qua đó bạn biết được một phần nào về bạn của con.

Chú ý đến những biểu hiện của bé xem trẻ có thay đổi. Xem có bị ảnh hưởng những tính xấu nào từ bạn bè không. Khi nhận ra bé đang chơi và bắt đầu bị ảnh hưởng những điều xấu từ bạn. Bạn hãy chỉ dẫn để bé nhận ra điều này, cố gắng giải thích và khuyên bảo và can thiệp khi cần thiết

Bạn có thể cho con mời bạn bè đến nhà chơi cùng, đây chính là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể tìm hiểu về những người bạn chơi cùng bé. Sau những lần như vậy, nếu bạn của bé không tốt, bạn sẽ dễ dàng đưa ra những lý do thuyết phục để khuyên con mình chọn bạn mà chơi.

Dạy con cách tôn trọng và giữ gìn tình bạn

Khuyến khích con cái phải thật thà và hết lòng với bạn. Đôi khi quan điểm của trẻ và bạn của chúng có thể khác biệt nhau. Hãy bảo với trẻ đây là việc bình thường .Con cần có thái độ tôn trọng ý kiến của bạn. Không nên tranh luận gay gắt dẫn đến giận dỗi, sứt mẻ tình bạn

Ai cũng có thể phạm sai lầm, có lỗi, ngay cả bé cũng có thể phạm lỗi. Nên khi bạn có lỗi thì không nên giận bạn bè quá lâu. Bé cần phải xin lỗi bạn một cách chân thành nếu làm sai, điều này sẽ giúp gắn kết tình bạn của trẻ lâu dài.

Call Now Button