Kỹ năng sống cho trẻ biết chia sẽ . Để con cái không ích kỉ thì đầu tiên bố mẹ phải luôn là những tấm gương cho con. Mở lòng mình, sẵn sàng giúp đỡ mọi người để con cái có thể thấy được và noi theo .

1. Dạy trẻ biết chia sẻ

Một trong những kỹ năng sống cho trẻ là biết chia sẻ với người khác. Nên khuyên bé chia sẻ đồ chơi với những người bạn khác. Không nên chỉ giữ khư khư cho riêng mình. Bên cạnh đó, bạn cũng phải dạy con biết cách cảm thông với những người xung quanh mình.

Khi vui chơi cùng con, cha mẹ hãy khuyến khích con tham gia các trò chơi mang tính tập thể. Như xếp hình, kéo co…, từ đó bé thấy rằng việc chia sẻ mang lại niềm vui.

Đồng thời, giúp bé hiểu cảm giác bị khi từ chối sẽ khiến trẻ thông cảm với bạn hơn. Từ đó sẽ dễ dàng chơi chung cùng bạn hòa động hơn, thân thiện hơn.

2. Dạy trẻ cách giải quyết vấn đề là kỹ năng sống quan trọng cho trẻ biết chia sẽ

Kỹ năng sông cho trẻ biết chia sẽ một cách tự nhiên. Nếu bé ôm chặt chiếc xe tải đồ chơi, không muốn đưa các bạn khác chơi cùng. Có thể vì bé nghĩ: “Lỡ bạn ấy lấy luôn thì sao?”. Trong trường hợp này, cha mẹ hãy khuyến khích các con thay phiên nhau chơi đồ chơi đó .Đồng thời bảo đảm với bé rằng, cho bạn chơi chung không có nghĩa là mình không được chơi đồ chơi đó. Nếu bé cho các bạn chơi chung đồ chơi, thì các bạn cũng chia sẻ lại như thế.

3. Hạn chế la mắng trẻ

Nếu cha mẹ mắng con là “đồ ích kỷ”, rồi trừng phạt khi bé chưa biết chia sẻ. Hoặc buộc bé phải chia một vật nào đó rất yêu thích thì bạn vô tình gieo rắc nơi trẻ sự oán hận. Để khuyến khích con biết chia sẻ thì sự khích lệ sẽ mang lại hiệu quả tích cực hơn lời quở trách.

Phụ huynh cũng không nên quá lo lắng khi thấy bé giữ riêng cho mình một số đồ chơi cụ thể nào đó. Có thể sau này khi trưởng thành, chúng sẽ hiểu được chia sẻ với các bạn khác thì vui hơn là giữ riêng một mình.

4. Giúp trẻ bày tỏ thái độ

Kỹ năng sống cho trẻ con biết chia sẽ hiệu quả có một thái độ tốt. Khi bé cãi nhau và giành giật đồ chơi, hãy giúp chúng hiểu ra điều gì đang xảy ra. Nếu một đứa trẻ đang giữ riêng một thứ đồ chơi nào đó. Bạn hãy giải thích cho con biết, bạn của bé đang cảm thấy thế nào. Ví dụ, bé rất thích cái giỏ nhựa và không muốn ai đụng tay vào. Đừng vội la mắng bé, cha mẹ hãy đặt mình vào tình huống đó để hiểu tâm lý của bé. Biết đâu bạn khám phá ra rằng, bé không cho bạn mình chơi chung cái giỏ chỉ vì đã đựng đầy đồ bên trong. Hoặc vì bé đặc biệt quý cái giỏ đó do ông nội tặng cháu nhân ngày sinh nhật…

5. Dạy trẻ cho và nhận là kỹ sống giúp cho trẻ chia sẽ

Khi nhận một món quà từ người khác hãy khuyến khích bé biết nói lời cảm ơn. Hơn nữa hãy thể hiện bằng hành động cụ thể. Ví dụ như: viết 1 tấm thiệp cảm ơn,…Đó là yếu tố quan trong trong kỹ năng sống cho trẻ biết chia sẽ tốt.

Khuyến khích bé đem đồ chơi hay quần áo bé không chơi, không mặc nữa tặng những bạn có hoàn cảnh khó khăn. Để bé trực tiếp đưa những món quà từ thiện đó đến tận tay những người có hoàn cảnh cơ nhỡ. Hoặc đến các cơ quan địa phương. Hành động này sẽ khiến bé cảm nhận được mình đã làm được một việc rất tốt. Và mọi người ai cũng khen ngợi mình, đó là một nguồn động viên rất lớn.

6. Làm gương tốt cho con

Để con cái không có tính ích kỉ thì đầu tiên bố mẹ phải luôn là những tấm cho con cái, mở lòng mình, sẵn sàng giúp đỡ mọi người để con cái có thể thấy được và noi theo những hành động của bố mẹ. Những hành động đó có thể là cho tiền những người hành khất, đưa một người già sang đường hay thường xuyên giúp đỡ những người hàng xóm của nhà mình. Bố mẹ hãy khuyến khích trẻ cũng tham gia những hoạt động có ích này, để trẻ nhận thức được rằng đây là những hành động tốt và được mọi người khuyến khích.

Đừng quên dạy cho bé biết cả những điều không thể sờ tới như cảm giác, ý tưởng, thời gian, những câu chuyện cũng là những thứ có thể chia sẻ được. Điều quan trọng nhất là cha mẹ hãy để cho con thấy mình cho và nhận, thông cảm và chia sẻ với người khác như thế nào.

Call Now Button