Bạn tự luyện thi IELTS tại nhà như thế nào?

Nhắc đến ôn luyện IELTS, hầu như ai cũng nghĩ chỉ có tham gia luyện thi tại các trung tâm thì mới đạt được mục tiêu nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn học tại nhà mà vẫn đạt band điểm cao thì bài viết này chính xác dành cho bạn. Luyện thi IELTS tại nhà vừa không mất nhiều thời gian di chuyển, vừa tiện lợi vì có thể tiếp xúc với kiến thức khắp mọi nơi. Sau đây là kinh nghiệm mà A+ chia sẻ với bạn về luyện thi tại nhà từ 0 đến 7.0 mà nhiều bạn đã áp dụng và thành công:

Thời gian luyện tập mỗi ngày, cụ thể là thời gian luyện mỗi kỹ năng. Cần phải thực hiện đầy đủ thời khóa biểu đặt ra này để không sao nhãng kiến thức.

Chuẩn bị một quyển notebook để ghi lại những điều cần chú ý trong quá trình học. Quyển sổ này rất có ích, bạn có thể ghi chép kiến thức mình cần ghi nhớ, có thể xem lại ngay khi cần.

Sách ôn IELTS theo từng giai đoạn. Nếu bạn ở trình độ thấp, hãy học những cuốn cơ bản trước. Sau khi nắm vững kiến thức nền tảng mới học những cuốn nâng cao. Như vậy việc học tiếng Anh IELTS mới có hiệu quả và không gây chán nản khi phải học quá sức.

Đâu là phương pháp tự luyện thi IELTS hiệu quả?

Mỗi cá nhân đề có thể mạnh riêng. Vì vậy phương pháp tự học IELTS có thể phù hợp với người này nhưng lại không hiệu quả với người khác là điều có thể dễ hiểu.

Tự học IELTS qua sách là một hình thức học “ngon-bổ-rẻ”. Phương pháp này đặc biệt phù hợp với những bạn có khả năng tự học và kiểm soát thời gian tốt. Với phương pháp học IELTS qua sách bạn có thể chủ động học về thời gian và không gian. Bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi chỉ cần có thời gian. Việc tự học IELTS qua sách có nhược điểm: thiếu tính tương tác. Vì vậy, trong quá trình tự học, rất nhiều bạn đã bị nản và từ bỏ. Do đó, nếu bạn muốn tiếp tục với phương pháp này, hãy thật sự nghiêm khắc với bản thâm. Đồng thời, một kế hoạch nghiêm túc và cụ thể sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc tự học IELTS đó!

 Ngoài ra bạn cũng có thể tự học IELTS online tại nhà

Những yếu tố chi phối quá trình tự học IELTS tại nhà bạn cần lưu ý là gì?

Việc luyện thi IELTS tại nhà chưa bao giờ là đơn giản. Nhà là nơi chúng ta quay về sau thời gian học và làm việc vất vả. Đây cũng là nơi chứa đầy “cám dỗ”. Nếu bạn không thật sự nghiêm khắc, chắc chắn bạn sẽ không thể không ngả lưng ngay vào chiếc giường ấm áp. Vậy những yếu tố chi phối nào sẽ ảnh hưởng tới quá trình tự học IELTS của bạn?

–         Chắc chắn với nhiều bạn việc học trong phòng ngủ là điều thường xuyên xảy ra. Nhưng liệu bạn có chắc mình không bị phân tâm bởi máy tính, điện thoại hay chiếc giường ấm áp? Do đó, học ngay tại giường hoặc phòng ngủ chắc chắn không phải là một ý hay. Vì vậy, hãy tạo một không gian học cách xa phòng ngủ hoặc những thứ khiến bạn phân tâm nhé.

–         Thời gian biểu sẽ là yếu tố tiên quyết trong việc tự học IELTS tại nhà. Có những bạn đi làm về mệt không thể học được. Thêm buổi tối, có những bạn học tốt hơn vào buổi sáng….Mỗi chúng ta đều có một thời gian học hiệu quả nhất khác nhau. Vì vậy, tùy khả năng của bản thân hãy bố trí thời gian biểu phù hợp nhất.

HỌC IELTS TẠI NHÀ Một số điều cần thiết khi học IELTS tại nhà

Một lộ trình rõ ràng sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu cụ thể và chính xác nhất. Điều này càng đặc biệt quan trọng đối với những bạn xác định tự học IELTS tại nhà. Việc tự học tại nhà đòi hỏi tính kỷ luật rất cao.

Bước đầu tiên để lên được lộ trình học IELTS tại nhà chính xác. Hợp lí chính là xác định xem bản thân đang ở đâu bằng cách: Nghiêm túc làm 1-2 bài thi thử Listening và Reading (lấy trong bộ Cambridge IELTS). Rồi chấm điểm xem mình được bao nhiêu điểm.

Riêng phần Writing và Speaking thì khó hơn do mình không thể tự chấm điểm cho mình được. Cách mà mình làm là tìm các bài mẫu của các band điểm và đọc/nghe thử. Sau đó mình tự ngồi viết lại/nói lại bài đó trong thời gian bài cho phép xem khả năng nhớ. Và diễn đạt của mình đến đâu, rồi nhờ một người có kinh nghiệm về IELTS chấm giúp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đến bất kì trung tâm dạy IELTS nào đó để test thử xem trình độ mình đang ở mức độ nào. Tức là trình độ tiếng anh của các bạn hiện tại ở mức độ nào rồi, yếu ở phần nào. Kết quả kiểm tra không chỉ thông báo hiện tại bạn đang ở “band” nào. Đồng thời, còn cho bạn thấy kỹ năng nào bạn cần cải thiện hay dành nhiều thời gian hơn.

Lên lộ trình để có thể tự học tại nhà

Sau khi xác định được khả năng bản thân, bắt đầu lên lộ trình học. A+ chia sẻ với các bạn lộ trình hợp lý học IELTS tại nhà cả 4 kỹ năng như sau:

ĐỐI VỚI LISTENING VÀ READING

a,Với Listening

Việc luyện nghe cần yêu cầu bạn cần đầu tư công sức và luyện tập mỗi ngày. Bởi vậy, bạn nên dành ít nhất 30-45 phút ngày cho việc nghe. Không nhất thiết phải là nghe bài nghe IELTS Listening mà tùy vào sở thích của bạn. Với những bạn khả năng nghe chưa tốt, bạn nên luyện nghe từ đầu thông qua việc nghe. Chép chính tả, với thời gian từ 10-15 phút mỗi lần.

b) Với Reading

Một trong những yếu tố quan trọng nhất là nắm bắt được cách tìm ra đáp án cho câu hỏi. Giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian khi làm bài. Có thêm nhiều thời gian cho những câu hỏi khó. Tương tự giống Listening, mỗi ngày 45 phút cho Reading để có thể tự ôn luyện tại nhà.

Đối với WRITING VÀ SPEAKING

c) Với Writing

Writing cũng là kĩ năng khó và thường là nguyên nhân khiến mức điểm tổng của bạn bị hạ xuống. Bài thi Writing trong IELTS khá đặc thù và yêu cầu cả kĩ năng phân tích. Cũng như sử dụng từ vựng nhuẫn nhuyễn, thể hiện được quan điểm cá nhân rõ ràng và thuyết phục.

Để đạt được mức điểm như mong muốn, bạn cần phải: Luyện viết hằng ngày theo chủ đề. Trung bình, bạn nên tập viết 3 bài mỗi tuần để thành thục kỹ năng này. Bạn phải luyện siết chặt thời gian để thời gian hoàn thành hết bài viết của mình. Bởi vì, trong phòng thi bạn gần như không đủ thời gian để suy nghĩ quá nhiều. Nếu như bạn không có năng khiếu trong việc viết. Bạn chỉ có thể làm quen với thời gian để hoàn thành bài như thế nào là hợp lý.

d) Với Speaking:

Kĩ năng nói trong bài thi IELTS luôn là kĩ năng gây nhiều trở ngại cho thí sinh nhất. Bởi lẽ điểm nói thường là yếu tố kéo điểm và khiến bạn không đạt được band điểm như mong muốn. Bên cạnh đó, việc đánh giá phần thi nói được thể hiện qua nhiều yếu tố như từ vựng, ngữ pháp, độ trôi chảy và mạch lạc.

Ngoài ra, đây cũng là kĩ năng khó tự học luyện thi IELTS tại nhà và khó tự đánh giá nếu không đi học bên ngoài, bởi lẽ bạn sẽ cần một người có chuyên môn lắng nghe, đánh giá và đưa ra nhận xét band điểm hiện tại, giúp bạn định vị được khả năng bản thân và nắm được điểm mạnh, điểm yếu cần thay đổi. 

Những bí quyết của A+ giúp các bạn đạt điểm cao trong IELTS

Làm sao để đạt điểm số cao nhất là mong muốn của tất cả thí sinh khi đến với kỳ thi IELTS. Điểm cao IELTS không chỉ giúp bạn có được lợi thế khi du học mà còn mang lại cơ hội tốt trong sự nghiệp. Tuy nhiên, không dễ để có kết quả thi IELTS như mong đợi, đặc biệt nếu bạn không để ý tránh những lỗi thường gặp được liệt kê sau đây: 

Không đọc kỹ đề: Chẳng hạn, chỉ cần một vài giây sơ suất, bạn có thể đã bỏ lỡ cụm từ “no more than three words” để rồi viết nhiều hơn số chữ cho phép, phạm phải một trong những lỗi không đáng có khiến mình bị mất điểm “oan uổng”. Do vậy, hãy chắc chắn mình đã đọc cẩn thận đến từng centimet đề bài khi thi IELTS.

Những lỗi nên tránh trong bài làm IELTS

Sao chép từ một bài luận tương tự: Giám khảo của kỳ thi IELTS có rất nhiều kinh nghiệm chấm bài. Họ sẽ dễ dàng nhận ra các bài luận tương tự nhau và do đó, thay vì máy móc viết lại y hệt bài luận của người khác, bạn có thể học hỏi một số ý tưởng hay và bắt tay vào sáng tạo nên một bài viết mới của riêng mình.

Cố tình viết dài: Nếu bạn cho rằng viết càng dài thì điểm số càng cao, hãy thay đổi quan điểm đó ngay từ bây giờ. Một bài viết quá dài lan man đẽ khiến bạn đi xa khỏi chủ đề ban đầu,còn có thể vượt quá số từ quy định, làm bạn bị mất điểm. Vì thế, hãy trình bày bài luận vừa vặn, không quá dài để thể hiện đủ ý muốn diễn đạt và không bị trừ điểm một cách đáng tiếc.

Call Now Button