1. Chiến thuật học IELTS Listening hiệu quả

Nghe IELTS có rất nhiều dạng bài nhưng tổng hợp lại,xây dựng luyện nghe IELTS hiệu quả.

 Bước 1. Đọc hướng dẫn câu hỏi để biết cách phải nối thông tin như thế nào. Gạch chân từ khóa trong câu hỏi và phần thông tin cho sẵn.

Tiếp theo, bước 2. Ghi nhớ đáp án cho sẵn và câu hỏi để tránh mất thời gian tìm kiếm vị trí câu hỏi. Và cũng như thông tin khi nghe.Tìm kiếm những cụm từ, từ đồng nghĩa của các từ liên quan trong tiêu đề.

 Bước 3. Sử dụng các thông tin được cung cấp ở hai danh sách để đoán các loại câu hỏi.

 Bước 4. Nghe thật kỹ để tìm câu trả lời.Bạn cần tập trung vào đề thi và lắng nghe suốt câu hỏi. Đừng cố gắng vào những thông tin đã bị miss, hãy tiếp tục nghe tiếp các câu khác.

2. Những khó khăn thường gặp khi nghe IELTS

Vốn từ vựng không đủ rộng: Đây là một vấn đề khá phổ biến và dễ hiểu. Đặc biệt, với các bạn mới bắt đầu học tiếng anh. Hay trình độ chưa cao khi bắt đầu luyện nghe IELTS. Do không hiểu cách diễn đạt của người bản ngữ. Thêm vào đó, nhiều từ vựng học thuật ở section 3 và 4 của bài nghe thường gặp khó khăn.

Phát âm chưa chuẩn: Phát âm sai lý do tại sao bạn không nghe tốt, hoặc suy từ này sang từ khác khi nghe.

Không theo kịp tốc độ bài nghe: Mặc dù có lượng từ vựng vừa đủ và phát âm khá chuẩn. Các bạn luyện thi IELTS vẫn khó khăn trong việc theo kịp nội dung bài.

3. Một số lưu ý khi luyện nghe IELTS 

Thậm chí, hãy thử nghe hiểu nội dung bài nghe thay vì chỉ nghe để chọn đáp án đúng. Bạn sẽ học được cách chuyển ý của người nói và nghe theo cấp câu/đoạn. Từ đó, việc theo kịp tốc độ bài sẽ trở nên dễ dàng hơn. Biết đâu bạn học được nhiều kiến thức bổ ích để sử dụng trong nội dung bài nói hay viết ? Ngoài ra, các bạn có mục tiêu đạt điểm cao có thể điều chỉnh tốc độ bài nghe nhanh hơn.

Với những chia sẻ về phương pháp học Listening IELTS hiệu quả trên đây. Hy vọng các bạn sẽ nắm bắt được thêm một số điểm quan trọng để nâng cao kỹ năng nghe.

a)Chú trọng cách phát âm

Việc trau dồi ngữ âm trong tiếng Anh là hết sức quan trọng để nâng cao khả năng nghe. Vì ngữ âm sẽ ảnh hưởng nhiều đến kỹ năng nói. Và nó quyết định cả khả năng nghe của bạn. Việc trau dồi ngữ âm không chỉ giúp bạn nghe tốt hơn trong bài thi. Ngoài ra,còn có thể nghe được nhiều giọng vùng miền khác nhau.

b) Nhìn nhận chính xác về cách học từ vựng và vốn từ vựng

Đa phần các bạn khi luyện thi tiếng Anh nói chung và luyện nghe IELTS nói riêng. Đều mắc phải một sai lầm trong việc học từ vựng. Các bạn thường chỉ tra từ, nhớ từ, ghi nhớ cách viết từ. Nhưng điều ít bạn chú ý đến trong việc học từ vựng chính là hệ thống phiên âm của từ đó. Những bạn có điểm thi IELTS cao thường có thói quen tra phiên âm của từ mới. Do đó nếu bạn muốn đạt được điểm IELTS cao để đi du học thì hãy nên tập thói quen này.

c) Kỹ năng nghe trọng âm câu và nghe từ khóa

Cũng giống như trong tiếng Việt, đôi khi cần nhấn mạnh một thông tin gì đó ta thường nói chậm và to từ đó. Trong tiếng Anh cũng tương tự, “intonation” hay còn gọi là ngữ điệu của câu. “Sentence stress” là sự nhấn giọng, lên, xuống giọng với các từ trong câu. Khi cần nhấn mạnh một thông tin nào đó thường người nói sẽ nhấn mạnh các từ liên quan đến ý đó trong câu. Nhờ vậy người nghe có thể đoán được ý.

d) Luyện listening IELTS bằng cách take note nhanh

Trên thực tế, take note khi làm bài thi sẽ khác với việc take note khi học. Khi làm bài thi thực tế, cần take note chính xác chỗ cần. Đặc biệt với dạng câu hỏi nhiều lựa chọn. Với dạng câu hỏi này, bài nói sẽ đưa ra khá nhiều thông tin nhiễu, đề cập đến tất cả các đáp án, do đó việc take note là rất cần thiết. Khi luyện IELTS listening, các bạn hãy take note một số từ khóa trong câu hoặc đoạn để có thể đoán ra nghĩa của câu hoặc đoạn đó một cách chính xác.

e) Nghe và chép chính tả

Đây là một kỹ năng luyện nghe tương đối khó. Và nó đòi hỏi học viên phải kiên trì và chăm chỉ tập luyện. Và nó có thể tóm gọn theo 3 bước như sau:

Đầu tiên: Tìm một nguồn nghe giọng bản ngữ ngắn và có phụ đề.

Bước 2: Nghe và chép lại tất cả những nội dung mà đã nghe được.

Cuối cùng : Đọc lại transcript và thu âm lại để so sánh.

f) Luyện nghe theo sách

Một khi bạn đã thành thục với các kỹ năng luyện IELTS listening trên đây thì việc luyện nghe theo sách cũng chỉ là bước cuối cùng để giúp bạn tập thích nghi và làm quen với cấu trúc đề thi trước khi bước vào kỳ thi thực tế.

4. Cấu trúc bài thi IELTS Listening

Thí sinh dự thi IELTS sẽ làm bài thi trong khoảng 3 tiếng, đảm bảo hoàn thành cho 4 phần thi nhỏ bao gồm thi Nghe (Listening), Nói (Speaking), Đọc (Reading) và Viết (Writing). Trong đó thời gian riêng của phần thi Listening kéo dài trong 40 phút.

Cấu trúc bài thi Listening gồm 4 đoạn hội thoại được ghi âm với độ khó tăng dần bao gồm: độc thoại, đàm thoại do người bản xứ hoặc do hai hoặc nhiều người có giọng phát âm khác nhau của nhiều quốc gia khác nói. Bạn sẽ được nghe trong vòng 30 phút và có 10 phút cuối giờ để ghi chép lại những gì vừa nghe được.

5. Các lời khuyên hữu ích cho bài IELTS Listening

Dưới đây là những lời khuyên hữu ích được tổng hợp từ các cao thủ 8.0 IELTS để các bạn ôn IELTS Listening đạt hiệu quả cao nhất:

Làm quen với việc đọc hướng dẫn đề bài và rèn tính cẩn thận, đảm bảo mọi thiết bị, dụng cụ đều tốt trước khi làm bài.

Phân bổ thời gian đọc bài và làm bài hợp lý.

Cẩn thận với thứ tự câu hỏi, trong một số bài Listening, câu hỏi trong bài không được xếp theo thứ tự bạn nghe được trong ghi âm, do đó hãy tập trung cao độ nhé!

Nên nghe hai thông tin cùng lúc bởi có thể hai chỗ trống bạn điền khá gần nhau, hoặc người nói nhắc tới sớm.

Nếu bị lỡ thông tin rồi thì bỏ qua, tránh lo lắng làm mất tập trung và ảnh hưởng tới các câu hỏi khác. Biết đâu sau khi nghe xong bạn lại tìm ra đáp án.

Thông tin xuất hiện trong bài không phải lúc nào cũng giống hoàn toàn như trong bài nói, hãy chuẩn bị tâm lý và học thật nhiều từ vựng cũng như nghe thật nhiều.

Chú ý các bẫy hầu như xuất hiện “muôn nơi”, có thể người nói sẽ nói sai rồi sửa lại, có thể họ nhắc đến rất nhiều thứ sau đó mới quyết định chọn cái gì đấy,….. Do vậy, tốt nhất là nghe được thông tin rồi thì nên ghi ra nháp thôi, xem liệu thông tin có bị sửa lại hay không rồi mới viết vào bài làm.

Chú ý chính tả, tập làm quen với các loại giọng và không nên bỏ trống một đáp án nào cả

6. Một số lưu ý khi lập thời gian biểu học IELTS:

Duy trì nhịp học đều đặn: Nếu bạn đang còn tư tưởng “Giờ mình học cũng chẳng sao, đợi cuối tuần học bù cũng được” thì hãy thay đổi ngay. Bởi những công việc hoặc sự kiện bất ngờ (như việc gia đình, gặp gỡ bạn bè,…) có thể xuất hiện bất chợt và “chèn” vào thời gian ôn luyện của bạn.

Đặt mục tiêu nhỏ: Ai cũng có tinh thần dâng cao khi mới bắt đầu học IELTS. Tuy nhiên, theo thời gian, bạn sẽ dần mất đi tinh thần đó. Lúc này, những mục tiêu nhỏ (như học hết 5 chủ điểm ngữ pháp, làm hết 4 bài tests, suy nghĩ ý tưởng cho 10 chủ đề trong Writing,…) sẽ giúp bạn lấy lại động lực dễ dàng hơn là một mục tiêu lớn

Theo dõi tiến độ và điều chỉnh thời gian biểu phù hợp: Không có một “quy chuẩn” nào về việc bạn cần bỏ ra X phút, Y tiếng cho từng kỹ năng trong một ngày.

Call Now Button