1. Vị trí địa lí

Bangladesh có tên chính thức là  Cộng hoà Nhân dân Bangladesh, là một quốc gia có chủ quyền nằm ở vùng Nam Á. 

Bangladesh giáp Ấn Độ ở phía tây, bắc, và đông nên gần như bị bao vây trừ một đoạn biên giới giáp với Myanmar ở phía cực đông nam và Vịnh Bengal ở phía nam.

Nằm ở phía Nam á, trên Ấn Độ Dương, thuộc tiểu lục địa Ấn Độ Phần lớn lãnh thổ Băng-la-đét là các đồng bằng châu thổ của sông Hằng và sông Bra-ma-pu-tơ-ra.

Diện tích của Bangladesh là 148.460 km²

Thủ đô là: Dhaka

Link bản đồ

  1. Dân số

Dân số hiện tại của Bangladesh là 166.172.862 người vào ngày 01/06/2021 theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc.  Dân số Bangladesh hiện chiếm 2,11% dân số thế giới. Bangladesh đang đứng thứ 8 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ. Mật độ dân số của Bangladesh là 1.277 người/km2. Với tổng diện tích đất là 130.172 km2. 38,18% dân số sống ở thành thị (62.873.466 người vào năm 2019). Độ tuổi trung bình ở Bangladesh là 28,0 tuổi. Bangladesh là quốc gia đồng nhất về mặt sắc tộc, với người Bangladesh chiếm 98% dân số. Phần còn lại chủ yếu là những người di trú gốc Bihar và các nhóm sắc tộc bản địa.

  1. Kinh tế

 Bangladesh là nền kinh tế tăng trưởng nhanh thứ bảy thế giới với tỷ lệ tăng trưởng GDP thực tế hàng năm là 7,3%. Dhaka và Chittagong là những trung tâm tài chính chính của đất nước này, là địa điểm của Sở giao dịch chứng khoán Dhaka và Sở giao dịch chứng khoán Chittagong. Ngành tài chính của Bangladesh là lớn thứ hai tại tiểu lục địa Ấn Độ. 

Có nền kinh tế phát triển đứng thứ 30 trên thế giới. Bangladesh xuất khẩu hàng may mặc, kiều hối và ngành nông nghiệp trong nước. Đất nước này đã theo đuổi công nghiệp hóa định hướng xuất khẩu, với các lĩnh vực xuất khẩu chính bao gồm dệt may, đóng tàu, cá và hải sản, đay và hàng da. Các ngành công nghiệp tự túc ngành viễn thông cũng phát triển nhanh và nhận được nhiều sự đầu tư từ nước ngoài. 

Bangladesh có vị trí chiến lược kinh tế quan trọng đối với các nền kinh tế của Nepal, Đông Bắc Ấn Độ, Butan,…Tuy nhiên nền kinh tế này đối mặt với nhiều thách thức về cơ sở hạ tầng, về lao động, tham nhũng quan liêu,…  

  1. Khí hậu

Khí hậu Bangladesh là khí hậu nhiệt đới với mùa đông dễ chịu từ tháng 10 tới tháng 3, mùa hè nóng ẩm từ tháng 3 tới tháng 6. Mùa gió mùa ấm và ẩm kéo dài từ tháng 6 tới tháng 10 mang tới đa phần lượng mưa của nước này. Các thảm họa thiên nhiên, như lũ lụt, lốc nhiệt đới, lốc xoáy, và lở đất do thủy triều xảy ra hầu như hàng năm cộng với những hậu quả của nạn phá rừng, thoái hóa đất và xói lở. Tổng lượng m­a dao dộng từ 1000 mm ở phía tây cho đến 5000 mm ở vùng đồi Sin-hét.

  1. Ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính, tại Tây Bengal, là tiếng Bengal, một ngôn ngữ Ấn-Aryan có nguồn gốc tiếng Phạn và có bảng ký tự riêng. Bangla là ngôn ngữ chính thức của Bangladesh. Tiếng Anh cũng được xem như ngôn ngữ thứ hai trong tầng lớp trung và thượng lưu và trong giáo dục cao học. Tiếng Anh được dạy cho các trẻ em bắt đầu từ lớp 1.  Mọi người ở đất nước này sử dụng ngôn ngữ Bangla, ngoại trừ một số bộ lạc ở vùng đồi núi.

  1. Văn hoá

Trang phục của người Bangladesh được xem như là một truyền thống văn hóa. Phụ nữ nữ Bangladesh thường mặc sari, nam giới cũng mặc theo kiểu kết hợp kurta-peajama  và thường được sử dụng vào các dịp lễ tôn giáo.

Gạo và cá là món ăn được ưa thích truyền thống của người dân Bangladesh. 

Hút thuốc được chấp nhận nhưng bị cấm ở một số khu vực. Âm nhạc truyền thống của người Bangladesh phần lớn yêu thích nhạc trữ tình. Âm nhạc dân gian Bengal sử dụng loại nhạc cụ 1 dây tên là Ektara và các nhạc cụ khác gồm có Dotara, Sáo và Trống cặp nhỏ, Dhol.

Một số ngôn ngữ cơ thể dễ gây hiểu nhầm như Gật đầu lên và xuống có thể chỉ ra là có, chuyển động đầu từ bên này sang bên kia nghĩa là không có.

Tiền Tip trong nhà nhà hàng là 10% và cho taxi là 5%

Đàn ông có thể ăn riêng với phụ nữ, nếu được mời đến nhà người dân Bangladesh ăn cơm, bạn có thể được xếp ngồi riêng với phụ nữ hoặc cánh đàn ông với nhau.

  1. Lịch sử

Hồi giáo đến trong thế kỷ 6-7 sau Công nguyên và dần dần trở nên thống trị kể từ đầu thế kỷ 13 với các cuộc chinh phục do Bakhtiyar Khalji lãnh đạo cũng như các hoạt động của các nhà truyền giáo Sunni như Shah Jalal trong vùng.

Từ thế kỷ 14 trở đi, nó được cai trị bởi Vương quốc Hồi giáo Bengal, được thành lập bởi vua Shamsuddin Ilyas Shah, bắt đầu một thời kỳ kinh tế thịnh vượng của đất nước và sự thống trị quân sự đối với các đế quốc trong khu vực

Sau sự suy tàn của Đế chế Mughal vào đầu những năm 1700, Bengal trở thành một quốc gia bán độc lập dưới quyền của Nawabs of Bengal, cuối cùng do Siraj ud-Daulah lãnh đạo. Sau đó nó bị Công ty Đông Ấn thuộc Anh chinh phục tại Trận chiến Plassey năm 1757. Bengal đã trực tiếp góp phần vào Cách mạng công nghiệp ở Anh.

Biên giới của Bangladesh hiện đại được thiết lập với tách Bengal và Ấn Độ vào tháng 8 năm 1947, khi khu vực này trở thành một phần của Đông Pakistan của State of Pakistan mới được thành lập sau khi sự cai trị của Anh trong khu vực. Tuyên bố Độc lập Bangladesh vào tháng 3 năm 1971 dẫn đến Chiến tranh Giải phóng Bangladesh kéo dài 9 tháng, lên đến đỉnh điểm với việc Đông Pakistan nổi lên với tên gọi Cộng hòa Nhân dân Bangladesh.

Sau khi độc lập, nhà nước mới phải chịu đựng nạn đói, thiên tai và đói nghèo lan rộng, cũng như tình trạng hỗn loạn chính trị và các cuộc đảo chính quân sự. Việc khôi phục nền dân chủ vào năm 1991 đã được theo sau bởi tiến bộ kinh tế tương đối bình tĩnh và nhanh chóng.

  1.  Những địa điểm nổi tiếng ở băng Bangladesh

Bãi biển Coxs Bazar

Nhà thờ Hồi giáo hoành tráng Shait Gumbad ở Bagerhat

Cánh đồng chè Sylhet

Pháo đài Lalbagh

Di sản Ahsan Manzil

Sundarbans

9. Những trường đại học danh tiếng ở Bangladesh

Southeast University

University of Dhaka

Bangladesh University of Engineering and Technology

North South University

East West University

BANGLADESH

  1. Geography

Bangladesh is a sovereign country in South Asia. Its official name is the People’s Republic of Bangladesh.

Bangladesh is surrounded by India to the west, north, and east, with the exception of a portion of the border with Myanmar to the extreme southeast and the Bay of Bengal to the south.

The Indian subcontinent is located in South Asia, on the Indian Ocean. The deltas of the Ganges and Brahmaputra rivers cover the majority of Bangladesh’s land area.

Bangladesh has a land area of 148,460 km2.

Link to the map

2. Population

According to the most recent United Nations figures, the current population of Bangladesh is 166,172,862 as of June 1, 2021. Bangladesh currently accounts for 2.11 percent of the world’s population. Bangladesh is ranked eighth in the world by population of countries and territories. Bangladesh has a population density of 1,277 people per square kilometer. The country has a total land area of 130,172 km2. Cities are home to 38.18 percent of the population (62,873,466 people in 2019). Bangladesh has a median age of 28.0 years. Bangladesh is ethnically homogeneous, with 98 percent of the population being Bangladeshis. The remaining people are mostly Bihar migrants and indigenous ethnic groups.

3. Economy

Bangladesh has the world’s seventh fastest growing economy, with a 7.3 percent annual real GDP growth rate. Dhaka and Chittagong are the country’s main financial centers, with the Dhaka Stock Exchange and the Chittagong Stock Exchange respectively. Bangladesh’s financial sector is the second largest in the Indian subcontinent.

It has the world’s 30th most developed economy. Bangladesh exports garments, remittances, and agricultural products. The country has pursued export-oriented industrialization, with textiles, shipbuilding, fish and seafood, jute, and leather goods being major export sectors. 

Bangladesh has an important economic strategic position for the economies of Nepal, Northeast India, Butan,… However, this economy faces many challenges in terms of infrastructure and labor, bureaucratic corruption,…

4. Climate

The climate in Bangladesh is tropical, with mild winters from October to March and hot, humid summers from March to June. The majority of the rain falls during the warm and humid monsoon season, which lasts from June to October. In this country, it rains. Floods, tropical cyclones, tornadoes, and tidal landslides occur almost every year, with the consequences of deforestation, soil degradation, and erosion.The total number of ghosts ranges from 1000 mm in the west to 5000 mm in the Sinhet hills.

5. Language

Bengali, an Indo-Aryan language of Sanskrit origin with its own alphabet, is the main language in West Bengal. Bangladesh’s official language is Bangla. English is also considered a second language by the middle and upper classes, as well as in higher education. English is taught to children beginning in the first grade. Except for a few hill tribes, everyone in this country speaks Bangla.

6. Culture

Bangladeshi clothing is regarded as a cultural tradition. Bangladeshi women frequently wear saris, and men frequently wear the kurta-peajama combination on religious occasions.

Bangladeshi people’s traditional foods are rice and fish.

Smoking is permitted, but it is prohibited in some areas. Lyrical music is popular in traditional Bangladeshi music. Bengali folk music employs a single-stringed instrument known as the Ektara, as well as other instruments such as the Dotara, Flute, and Small Pair Drum, Dhol.

Some body language can be deceptive, such as nodding up and down, whereas side-to-side head movement indicates no.

Tipping is customarily 10% in restaurants and 5% in taxis.

Men and women can eat separately; if you are invited to a Bangladeshi family’s home for dinner, you can sit separately with women or with men and women.

7. History

Islam arrived in the region between the 6th and 7th centuries AD and gradually gained dominance beginning in the early 13th century, thanks to conquests led by Bakhtiyar Khalji and the activities of Sunni missionaries such as Shah Jalal.

It was ruled by the Sultanate of Bengal, founded by King Shamsuddin Ilyas Shah in the 14th century, which began a period of economic prosperity and military dominance for the country. 

After the Mughal Empire fell apart in the early 1700s, Bengal became a semi-independent state led by the Nawabs of Bengal, who were eventually led by Siraj ud-Daulah. The British East India Company then conquered it at the Battle of Plassey in 1757. Bengal was directly involved in the British Industrial Revolution.

The modern Bangladeshi border was established with the separation of Bengal and India in August 1947, when the area was incorporated into East Pakistan by the newly formed State of Pakistan following British rule in the area. Bangladesh’s declaration of independence in March 1971 triggered a nine-month Bangladesh Liberation War, culminating in the emergence of East Pakistan as the People’s Republic of Bangladesh.

Following independence, the new state faced widespread famine, natural disasters, and poverty, as well as political upheaval and military coups. Following the restoration of democracy in 1991, the economy experienced relatively calm and rapid growth.

8. Some of famous places in Bangladesh

Coxs Bazar  Beach 

The majestic Shait Gumbad Mosque in Bagerhat 

Sylhet Tea Field

 Lalbagh Fort

 Heritage Ahsan Manzil 

Sundarbans

9. Bangladesh’s Reputable Universities 

Southeast University

University of Dhaka

Bangladesh University of Engineering and Technology

North South University

East West University

BANGLADESH

Call Now Button