1. Vị trí địa lý

Canada là quốc gia có diện tích lớn thứ hai trên thế giới, và nằm ở cực bắc của Bắc Mỹ. Lãnh thổ Canada gồm 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ liên bang, trải dài từ Đại Tây Dương ở phía đông sang Thái Bình Dương ở phía tây, và giáp Bắc Băng Dương ở phía bắc. Canada giáp với Hoa Kỳ lục địa ở phía nam, giáp với tiểu bang Alaska của Hoa Kỳ ở phía tây bắc. Ở phía đông bắc của Canada là đảo Greenland thuộc Vương quốc Đan Mạch.

Canada chiếm phần lớn phía bắc của Bắc Mỹ, có biên giới trên bộ với Hoa Kỳ liền kề ở phía nam và bang Alaska của Hoa Kỳ ở phía tây bắc. Canada trải dài từ Đại Tây Dương ở phía đông đến Thái Bình Dương ở phía tây, phía bắc là Bắc Băng Dương. Greenland thuộc Vương quốc Đan Mạch nằm ở phía đông bắc, còn Saint Pierre và Miquelon thuộc Pháp thì nằm ở phía nam đảo Newfoundland của Canada. Theo tổng diện tích, Canada là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới, sau Nga. Theo diện tích đất, Canada xếp thứ tư. Quốc gia nằm giữa các vĩ độ 41°B và 84°B, và giữa các kinh độ 52° T và 141°T.

Diện tích: 9,984,670km2. Dù là một nước có diện tích lớn thứ hai thế giới – khoảng 10 triệu km² – nhưng mật độ dân số của Canada lại cực thấp – khoảng 4 người/km². Canada lớn hơn Hoa Kỳ nhưng dân số chỉ bằng 1/9 của Hoa Kỳ 

Thủ đô: Ottawa 

Link bản đồ

 1. Nội dung về Canada
 2. Dân số và kinh tế

Dân số: khoảng 37,59 triệu dân được tính vào năm 2019

Kinh tế: Canada được coi là quốc gia dựa trên tài nguyên, nghĩa là hầu hết sự tăng trưởng kinh tế mà họ trải qua đến từ việc sử dụng và xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên của chính mình.

Theo IMF, Canada là nền kinh tế lớn thứ mười trên thế giới, điều này giúp Canada trở thành một phần của G8. Nó được xếp hạng là nhà sản xuất vàng lớn thứ bảy và là nhà sản xuất lớn nhất của vết nứt đen (dầu). Mặc dù ngành công nghiệp và sản xuất phát triển mạnh mẽ nhưng phần lớn GDP của Canada lại đến từ lĩnh vực dịch vụ chiếm khoảng 70% GDP của đất nước.

Nền kinh tế Canada Canada thực sự đã phát triển kể từ tháng 1 năm 1989, khi Hiệp định thương mại tự do có hiệu lực.

Thỏa thuận về cơ bản đã loại bỏ tất cả các mức thuế (thuế thương mại) giữa Mỹ và Canada. Trên thực tế, Canada hiện xuất khẩu hơn 70% hàng hóa sang Mỹ.

 1. Khí hậu
 • Mùa hè kéo dài từ khoảng tháng 6 đến tháng 9, thời tiết ấm dần theo thời gian, nhiệt độ ban ngày dao động từ 200C đến 300C, thậm chí cao hơn. Riêng miền nam Ontario và Quebec, khí hậu ở Canada mùa hè có thể rất ẩm ướt.
 • Mùa thu và mùa xuân là những mùa chuyển tiếp trong năm. Giai đoạn này, thời tiết thường trở nên lạnh hoặc ấm hơn bình thường, lượng mưa tăng lên rõ rệt.
 • Mùa đông ở Canada thường rất lạnh, nhiệt độ luôn ở mức dưới 00C. Khắp nơi đều có tuyết bao phủ suốt từ tháng 12 đến tháng 3, tháng 4.
 • Riêng khu vực phía Tây Nam British Columbia (bao gồm cả thành phố Victoria và Vancouver), dù đang trong mùa đông nhưng nhiệt độ vẫn trên 00C và có mưa nhiều hơn là tuyết.

3.  Ngôn ngữ

 • Tiếng Anh và tiếng Pháp. Gần 60% dân Canada có tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh, 22% là tiếng Pháp. Đại đa số người nói tiếng Pháp sống tại tỉnh bang Québec, sau đó là các tỉnh bang Ontario, New Brunswick và Manitoba

4. Lịch sử

 • Lịch sử Canada bao gồm các giai đoạn từ sự xuất hiện của người bản địa Paleo-Indians hàng ngàn năm trước cho đến ngày nay. Trước khi trở thành thuộc địa của châu Âu, các vùng đất bao gồm Canada ngày nay là nơi sinh sống của các dân tộc bản địa nhiều thiên niên kỷ.
 • Từ cuối thế kỷ 15, các cuộc thám hiểm của người Pháp và người Anh đã khám phá, chiếm thuộc địa tại nhiều nơi khác nhau ở lục địa Bắc Mỹ, nơi ngày nay là Canada. Mặc dù chính phủ có trách nhiệm đã tồn tại trong lịch sử Canada từ năm 1848, Vương Quốc Anh vẫn tiếp tục thiết lập các chính sách đối ngoại và quốc phòng của mình cho đến khi Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc. 
 • Việc thông qua Quy chế Westminster vào năm 1931 công nhận rằng Canada đã trở thành một quốc gia bình đẳng với Vương quốc Anh. Sau khi Hiến pháp được thông qua vào năm 1982, sự phụ thuộc cuối cùng vào quốc hội Anh đã được gỡ bỏ. Canada ngày nay bao gồm 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ. Quốc gia được vận hành bởi nền dân chủ nghị viện và một chế độ quân chủ lập hiến với Nữ hoàng Elizabeth II là nguyên thủ quốc gia.

5. Văn hoá 

 1. Đối với người dân Canada, lá phong tượng trưng cho văn hóa, sức mạnh và lịch sử lâu đời của đất nước họ từ đầu thế kỷ 18. Theo thời gian, biểu tượng này được xuất hiện rộng rãi hơn: trên đồng xu, trên Quốc kỳ, Quốc huy và thậm chí cả trên những chiếc huy chương của Canada.
 2. Người Canada nổi tiếng với sự lịch thiệp, nhẹ nhàng và tinh tế trong những cuộc giao tiếp thường nhật. Câu “Xin lỗi” và “Cảm ơn” xuất hiện khá thường xuyên trong văn hóa giao tiếp của họ, được xem như là một thói quen hằng ngày của người dân nơi đây.
 3. Trang phục truyền thống của Canada chịu ảnh hưởng của các nước châu Âu hàng trăm năm trước. Hiện nay, hầu hết những bộ trang phục này đã được bảo quản tại bảo tàng Royal Ontario và bảo tàng McCord. 
 4. Được mệnh danh là xứ sở lá Phong và là quốc gia của nhiều sắc tộc, đa văn hóa, Canada khá nổi tiếng với nền ẩm thực độc đáo của mình. Có thể nói đây là nơi tập trung những tinh hoa của các nền ẩm thực trên thế giới: món siro lá phong, rượu vang đá, tôm hùm, ốc vòi voi, dầu hạt cải. 
 5. Canada được mệnh danh là xứ sở của những lễ hội. Mỗi thời điểm trong năm, tại mỗi vùng miền đều có những lễ hội mang nét đặc trưng văn hoá riêng, thể hiện rất nhiều truyền thống tươi đẹp của đất nước ở vùng Bắc Mỹ này. Những lễ hội được tổ chức tại đây thường rất sôi động, sặc sỡ và thu hút, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước: Lễ hội mùa đông Quebec , Lễ hội di sản, lễ hội bắn pháo hoa,…

6. Một số nơi nổi tiếng ở Canada

 • Thác Niagara. 
 • Vườn quốc gia Banff 
 • Tháp CN Toronto
 • Old Quebec
 • Làng Whistler
 • Đồi Nghị viện Ottawa
 • Gấu Bắc cực của Churchill, Manitoba
 • Hồ Abraham
 • Vườn quốc gia Jasper
 • Niagara Falls.

7. Những thành tựu đạt được 

 • Năm 1854, Samuel Mckeen (Nova Scotia) đã thiết kế nên phiên bản đầu tiên của chiếc đồng hồ đo quãng đường.
 • Imax (viết tắt của image max) MAX là công nghệ chiếu phim khủng nhất thế giới hiện nay. Một bộ phim được định dạng ở IMAX sẽ xuất sắc hơn phim thông thường vì có độ “nét căng” với độ phân giải lớn. Thông thường các bộ phim nhựa hiện nay được quay với định dạng phim 35-mm và hình ảnh với độ phân giải 6K (chiều ngang)
 • Máy bộ đàm là một máy thu phát vô tuyến cầm tay. Higns đã phát minh ra máy bộ đàm vào năm 1937.
 • Ba nhà khoa học đến từ Toronto, Frederick Banting, Charles Best, và James Collip đã khám phá ra insulin vào năm 1922, nhờ đó, liệu trình điều trị bệnh tiểu đường từ insulin đã được phát triển và là một tiến bộ vượt bậc của y học.
 • Năm 1952, kỹ sư George Klein (cựu sinh viên đại học Toronto) đã làm cho thế giới dễ dàng hơn với những người khuyết tật khi cho ra đời ra chiếc xe lăn có động cơ đầu tiên trên thế giới.
 •  Harry Wasylyk đến từ Manitoba và Larry Hansen đến từ Ontario đã phát minh ra túi đựng rác nhựa đầu tiên. 

8. Một số trường đại học nổi tiếng

 • Đại học McGill (McGill University) …
 • Đại học Toronto (University of Toronto) …
 • Đại học British Columbia (University of British Columbia) …
 • Đại học Alberta (University of Alberta) …
 • Đại học Montréal (Université de Montréal)

CANADA

 1.  Geography
 • Canada is the world’s second largest country by land area, and it is located at the northernmost tip of North America. Canada’s territory is made up of ten provinces and three federal territories that stretch from the Atlantic Ocean in the east to the Pacific Ocean in the west and border the Arctic Ocean in the north. Canada is bounded to the south by the continental United States and to the north by the Arctic Ocean. Canada is bounded to the south by the continental United States and to the northwest by the US state of Alaska. Greenland, in the Kingdom of Denmark, is located to the northeast of Canada.
 • Canada occupies much of northern North America, sharing land borders with the neighboring United States to the south and the United States state of Alaska to the northwest. Canada stretches from the Atlantic Ocean to the Pacific Ocean, with the Arctic Ocean to the north. By total area, Canada is the second largest country in the world, after Russia. By land area, Canada ranks fourth. The country lies between latitudes 41°N and 84°N, and between longitudes 52°T and 141°T.
 • The land area is 9,984,670 km2. Despite being the world’s second largest country by area – approximately 10 million km2 – Canada’s population density is extremely low – approximately 4 people/km2. Canada is larger than the United States, but its population is only one-tenth that of the United States.
 • Ottawa is the capital.
 • Map link
 1. Content about Canada
 2. Population and economy
 • Population: As of 2019, the population was estimated to be around 37.59 million people.
 • Economy: Canada is classified as a resource-based country, which means that the majority of its economic growth is derived from the use and export of its own natural resources. According to the IMF, Canada has the world’s tenth largest economy, making it a member of the G8. It is the world’s seventh largest producer of gold and the world’s largest producer of black crack (oil). Despite strong growth in industry and manufacturing, the service sector accounts for the majority of Canada’s GDP, accounting for roughly 70% of the country’s GDP.
 • Since the implementation of the Free Trade Agreement in January 1989, Canada’s economy has been growing.
 • The agreement effectively abolished all tariffs (trade duties) between the United States and Canada. In fact, Canada now exports more than 70% of its goods to the United States.
 1. Climate
 • Summer lasts from about June to September, and the weather gradually warms up, with daytime temperatures ranging from 200C to 300C, and even higher. Summers in Canada can be very humid, especially in southern Ontario and Quebec.
 • Fall and spring are the year’s transitional seasons. During this time, the weather frequently becomes colder or warmer than usual, and rainfall increases significantly.
 • +Winter in Canada is typically bitterly cold, with temperatures consistently falling below 0°C. From December to March and April, there is snow everywhere.
 • Despite the fact that it is winter, temperatures in the southwestern region of British Columbia (including Victoria and Vancouver) remain above zero degrees Celsius, and there is more rain than snow.

3. Language

 • Both English and French are used. Nearly 60% of Canadians speak English as their first language, while 22% speak French. The province of Québec has the greatest number of French speakers, followed by Ontario, New Brunswick, and Manitoba.

4. History

 • Canadian history spans thousands of years, from the arrival of Paleo-Indians thousands of years ago to the present. The lands that now comprise Canada were inhabited by indigenous peoples for millennia prior to European colonization.
 • French and English expeditions have explored and colonized various parts of the North American continent, including what is now Canada, since the late 15th century. Despite the fact that responsible government has existed in Canada since 1848, the United Kingdom maintained its foreign and defense policies until the end of World War I.
 •  The adoption of the Statute of Westminster in 1931 recognized Canada’s equality with Great Britain. Following the adoption of the Constitution in 1982, the final reliance on the British parliament was re-established.

5. Culture

 • For Canadians, the maple leaf represents their country’s culture, strength, and long history, which dates back to the early 1800s. This symbol became more popular over time, appearing on coins, the flag, the coat of arms, and even Canadian medals.
 • Canadians are known for their punctuality, gentleness, and sophistication in everyday interactions. “Sorry” and “Thank you” appear frequently in cultural communication, and are considered a daily habit among the people here.
 • Canada, known as the Land of Maple Leaves and a country of many ethnicities and cultures, is well-known for its distinctive cuisine. It could be said that this is the epicenter of the world’s cuisines: maple syrup, ice wine, lobster, heliotrope snail, and canola oil.
 • Canada is known as the festival capital of the world. Every season, in each region, there are festivals with their own cultural characteristics, displaying many of this North American country’s beautiful traditions. Festivals held here are frequently vibrant, colorful, and appealing, attracting both domestic and foreign tourists: Quebec Winter Festival, Heritage Festival, Fireworks Festival, and so on….

6. Some of famous places in Canada

 • Banff . National Park
 • Toronto CN Tower
 • Old Quebec
 • Whistler Village
 • Ottawa Parliament Hill
 • Churchill’s Polar Bear, Manitoba
 • Lake Abraham
 • Jasper . National Park

7. Outstanding achievement

 • Samuel Mckeen of Nova Scotia invented the first odometer in 1854.
 • Imax (short for image max) MAX is the world’s most powerful movie projection technology. Because of the “stretch” with high resolution, an IMAX movie will be better than a regular movie. Typically, today’s plastic films are shot on 35-mm film and with images with a resolution of 6K. (horizontal).
 • A walkie-talkie is a small radio transceiver that can be carried around with you. In 1937, Higns invented the walkie-talkie.
 • In 1922, three Toronto scientists, Frederick Banting, Charles Best, and James Collip, discovered insulin; as a result, insulin-based diabetes treatment was developed, which was a significant advancement in the field of diabetes. 
 • Engineer George Klein (a University of Toronto alumnus) created the world’s first motorized wheelchair in 1952, making life easier for people with disabilities.
 • The first plastic garbage bag was invented by Harry Wasylyk of Manitoba and Larry Hansen of Ontario.
 • In 1854, Samuel Mckeen of Nova Scotia invented the first odometer.

8.  Canada’s Reputable Universities

 • McGill University
 • University of Toronto
 • University of British Columbia
 • University of Alberta
 • Université de Montréal
Call Now Button