Vị trí địa lí

Tên chính thức là Cộng hòa Phần Lan là một quốc gia thuộc khu vực Bắc Âu. Phần Lan giáp với Thụy Điển về phía Tây, Nga về phía Đông, Na Uy về phía Bắc và Estonia về phía Nam qua Vịnh Phần Lan. 

Phần Lan nằm ở phía Bắc châu Âu giữa vĩ tuyến 60° và 70°. Một phần tư lãnh thổ là nằm phía bắc của Vòng Bắc Cực (vĩ tuyến 66°33′ Bắc). Gần 1/3 lãnh thổ của Phần Lan nằm ở phía bắc vành đai Bắc cực.

Hồ chiếm 1/10 diện tích của Phần Lan (tổng số khoảng 188.000 hồ). Hồ lớn nhất là hồ Saimaa rộng hơn 4.400 km². Phần Lan có 179.000 đảo khác nhau. Vào mùa đông, vịnh Bothnia ở phía Tây và Vịnh Phần Lan ở phía Nam đóng băng, ở các cảng phải sử dụng tàu phá băng. 

Đất của Phần Lan là đất băng giá. Trừ khu vực núi cao có đỉnh tới 1.342 m ở phía Tây Bắc, phần lớn diện tích còn lại của Phần Lan là đất thấp.

Diện tích: 388.424km2. Diện tích Phần Lan đứng thứ 63 trên thế giới. 

Thủ đô của Phần Lan là Helsinki và cũng là thành phố lớn nhất. 

Link bản đồ

Dân số

Dân số hiện tại của Phần Lan là 5.547.764 người (2021) theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc. Trong đó, thành phố Helsinki, thủ đô của Phần Lan, có số dân khoảng 626.305 người, Espoo có khoảng 267.906 người và Vantaa có khoảng 212.473 người; một số các thành phố lớn khác là Tampere với số dân 223.238 người, Bắc Oulu 196.860 người, Turku 184.190 người,Jyväskylä 135.591 người và Kuopio là 111.000 người.

Dân số Phần Lan hiện chiếm 0,07% dân số thế giới. Phần Lan đang đứng thứ 116 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ.

Mật độ dân số của Phần Lan là 18 người/km2. Với tổng diện tích đất là 303.511 km2. Độ tuổi trung bình ở Phần Lan là 43,3 tuổi. 

Hầu hết người Phần Lan, khoảng 54% sống ở ngoại ô, trong đó 26% sống ở khu vực vùng xa thành phố. 

Kinh tế

Phần Lan là một trong những nền kinh tế có sức cạnh tranh mạnh nhất thế giới. Thành tựu này có được là nhờ ở các hàng điện tử, đặc biệt là công nghệ thông tin và điện thoại di động. Kinh tế phát triển với nhiều ngành công nghiệp mũi nhọn truyền thống, có chuyên môn hoá cao. 

Rừng chiếm 2/3 diện tích của Phần Lan và các sản phẩm gỗ chiếm 45% số ngoại tệ thu được ở Phần Lan. Điện thoại di động Nokia (chính gốc là của Phần Lan) hiện đang chiếm một con số đáng kể trong doanh thu của kinh tế Phần Lan. Chế biến kim loại và cơ khí, đặc biệt đóng tàu là các ngành công nghiệp chính của Phần Lan nổi tiếng về chất lượng và thiết kế.

Về công nghiệp tại Phần Lan rất triển về nền công nghiệp kim loại: bao gồm đóng tàu, gia công kim loại, ngành công nghiệp xe hơi, các sản phẩm thiết kế như động cơ và điện tử, và sản xuất kim loại (thép, đồng và crom). Ngành công nghiệp rừng bao gồm lâm nghiệp, gỗ, bột giấy và giấy, và là một sự phát triển không kém. Tuy nhiên, nền kinh tế Phần Lan đang dần đa dạng hóa, mở rộng sang các lĩnh vực điện tử (như Nokia), đo lường (Vaisala), nhiên liệu vận tải (Neste), hóa chất (Kemira), tư vấn kỹ thuật (Pöyry) và công nghệ thông tin (ví dụ Rovio Entertainment, nổi tiếng với tựa game Angry Birds), và không còn bị chi phối bởi hai ngành công nghiệp kim loại và rừng.

Nông nghiệp : lúa mạch, lúa mì, củ cải đường, khoai tây, bò sữa, cá . Phần Lan hiện có 2.504 ngàn hecta đất trồng trọt, tự túc 85% lương thực.

Du lịch: Phần Lan đã đón hơn 3 triệu du khách nước ngoài trong năm 2017, trong đó có khoảng 1,5 triệu đến từ các quốc gia Liên minh châu Âu [20]. Năm 2013, giá trị của ngành du lịch chiếm khoảng 2,5% GDP của Phần Lan, và cung cấp khoảng 136 700 việc làm

Khí hậu

Mùa hạ ấm. Mùa đông dài và rất lạnh, nhất là ở phía Bắc. Khí hậu của Phần Lan có sự khác biệt rõ rệt vào mùa đông và mùa hè, nhiệt độ trung bình hằng năm tại thủ đô Helsinki khoảng 5,3°C. Nhiệt độ cao nhất vào ban ngày ở miền Nam của Phần Lan đôi khi cũng lên tới 25 °C. Vào mùa đông, nhất là vào những tháng 1, tháng 2, nhiệt độ thông thường là -20 °C. Phía cực bắc của Phần Lan, dưới vòng Bắc Cực, vào mùa hè có đợt Mặt trời không lặn trong khoảng 73 ngày, đó là những ngày “hè đêm trắng”, còn vào mùa đông Mặt Trời không mọc trong 51 ngày liền.

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính thức của Phần Lan là tiếng Phần Lan và tiếng Thụy Điển được sử dụng như tiếng mẹ đẻ khoảng 6% số dân. Số lượng người nước ngoài sống tại Phần Lan khoảng 322,700 người vào năm 2014, chủ yếu tới từ Nga, Estonia, Somalia, Iraq và Nam Tư,… Ngoài hai ngôn ngữ trên, tiếng Anh còn là 2 trong 3 ngôn ngữ chính ở nước này. Hầu hết người dân Phần Lan đều có khả năng tiếng anh tốt và thường hay dùng nó trong sinh hoạt hằng ngày. 

Văn hoá

Phần Lan là nước giàu về văn hóa, một dân tộc tôn trọng cái đẹp, chân lý, và trên hết, quyền tự do biểu đạt của con người. Môi trường này đã nuôi dưỡng và sản sinh ra nhiều tài năng nổi tiếng trên thế giới, mỗi người đều để lại dấu ấn trong lĩnh vực của mình. Để đáp lại những người con tài năng của mình, người Phần Lan luôn mở rộng lòng mình, gia đình mình và lối sống của mình để đón nhận những niềm vui, vẻ đẹp mà nghệ thuật mang lại.

Thiên nhiên sạch đẹp và nguyên sơ luôn là nét đặc sắc trong nghệ thuật Phần Lan: âm nhạc, thiết kế, kiến trúc và văn chương. Phần Lan có rất nhiều những văn nghệ sỹ, hoạ sỹ, kiến trúc sư và nhà thiết kế…nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn cả nước ngoài: Jean Sibelius (nghệ sỹ sáng tác), Akseli Gallén – kallela (hoạ sĩ), Alvar Aalto (nhà thiết kế và kiến trúc sư)….

Lịch sử

Trong lịch sử, Phần Lan từng là một phần của Thụy Điển trong một thời gian dài (từ thế kỷ XII đến thế kỷ XVIII) rồi sau đó trở thành một đại công quốc dưới sự cai trị của Sa hoàng nước Nga trong khoảng thời gian 1809-1917. Ngày 6 tháng 12 năm 1917, Phần Lan chính thức tuyên bố độc lập, trở thành một nước cộng hòa.

Sau cuộc chiến tranh Phần Lan năm 1809 phần lớn các khu vực nói tiếng Phần Lan của Thụy Điển được nhượng lại cho Đế quốc Nga (trừ khu vực của miền Bắc Thụy Điển ngày nay, nơi người ta nói các phương ngữ Meänkieli), khiến khu vực này trở thành Công quốc Phần Lan tự trị. 

Thảm họa nạn đói Phần Lan 1866–1868 thảm khốc đã xảy ra dẫn đến các quy định kinh tế được giảm bớt và di cư rộng lớn.

Năm 1917, Phần Lan tuyên bố độc lập. Một cuộc nội chiến giữa Hồng vệ binh và Bạch vệ binh diễn ra sau đó vài tháng, với “Người da trắng” chiếm ưu thế trong mùa xuân năm 1918. Sau khi các vấn đề nội bộ ổn định, nền kinh tế nông nghiệp chủ yếu vẫn tăng trưởng tương đối nhanh. Quan hệ với phương Tây, đặc biệt là Thụy Điển và Anh, đã tăng mạnh mẽ nhưng căng thẳng vẫn còn với Liên Xô.

Phần Lan đã hai lần chiến đấu chống lại Liên bang Xô viết và bảo vệ nền độc lập của mình trong cuộc chiến tranh mùa đông và Mặt trận Phần Lan.

Trong nửa sau của lịch sử độc lập, Phần Lan đã duy trì một nền kinh tế hỗn hợp. Kể từ khi bùng nổ kinh tế sau Thế chiến II vào thập niên 1970, GDP của Phần Lan bình quân đầu người là một trong những quốc gia có mức tăng cao nhất thế giới.

Những nơi nổi tiếng ở Phần Lan

Quần đảo Suomenlinna

Bảo tàng Hinttala ở thị trấn Nokia

Lapland

Thủ đô Helsinki

Hồ Saimaa

Lâu đài Olavinlinna

Cố đô Turku

Những thành tựu đạt được 

Cánh buồm điện hay còn gọi là buồm điện mặt trời hoặc buồm E, được phát minh vào năm 2006 bởi Pekka Janhunen tại Viện Khí tượng Phần Lan.

Máy đo nhịp tim EKG không dây đầu tiên được phát minh vào năm 1977 bởi Seppo Saynajakangas, người sáng lập công ty sản xuất máy tính tập luyện thể thao Polar Electro.

Trình duyệt internet đầu tiên có giao diện người dùng đồ họa (không chỉ là văn bản thuần túy) được phát minh bởi bốn sinh viên Phần Lan – Kim Nyberg, Teemu Rantanen, Kati Suominen và Kari Sydanmaanlakka – cho dự án thạc sĩ của họ tại Đại học Công nghệ Helsinki. Sản phẩm được đặt tên là Erwise, phát hành vào năm 1992

Năm 1922, kỹ sư người Phần Lan Sigurd Johannes Savonius đã phát minh ra và sau đó được cấp bằng sáng chế cho Tua bin gió Savonius.

Ngoài ra các sản phẩm như điện thoại di động Nokia, sản phẩm nha khoa xylitol, Linus Torvalds và tay đua công thức một Kimi Räikkönen là một trong những phát minh của đất nước Phần Lan.

Bên dưới đây là những thành tựu to lớn mà Phần Lan được bình chọn trên bảng xếp hạng của thế giới: 

Phần Lan đã nhiều năm liên tục được Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới bình chọn là một trong những nước có nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới. 

Phần Lan, theo tổ chức OECD, là nước thành công nhất thế giới trong giáo dục trẻ em. 

Phần Lan là một trong những nước tham nhũng ít nhất trên thế giớI, theo công bố của tổ chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2007. 

Phần Lan là nước số một trên thế giới về tự do báo chí. 

Phần Lan hiện nay là nước “xanh” nhất và nơi sống thích hợp nhất trên thế giới, theo nghiên cứu của các trường đại học Yale và Columbia và Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới.

 Phần Lan được tổ chức Economist Intelligence Unit (tạm dịch là Trí Tuệ Nhà Kinh Tế) bình chọn là nước đứng thứ sáu trên thế giới về chỉ số thanh bình.

Những trường đại học danh tiếng ở Phần Lan

Nhắc đến Phần Lan người ta không chỉ nhớ đến về những công nghệ cao, những sản phẩm máy móc, thiết bị điện tử và về du lịch. Mà người ta còn liên tưởng đến hệ thống giáo dục ở Phần Lan. Phần Lan còn rất thành công trong việc đầu tư và phát triển nền giáo dục và đào tạo của đất nước. Du học Phần Lan đã thu hút hơn 20.000 sinh viên quốc tế từ 100 quốc gia theo học tại đây.

Trường đại học Vaasa

Đại học Aalto

Học viện Sibelius

Đại học Jyväskylä

Đại học Oulu

Đại học Abo Akademi

Đại học Turku

FINLAND

  1. Geography

Finland is a country in Northern Europe that is officially known as the Republic of Finland. Finland is bounded to the west by Sweden, to the east by Russia, to the north by Norway, and to the south by Estonia across the Gulf of Finland.

Finland is located in Northern Europe, between 60° and 70° latitude. A quarter of the territory is located north of the Arctic Circle (66°33′ North). Almost one-third of Finland’s landmass is located north of the arctic circle.

Lakes cover one-tenth of Finland’s land area (about 188,000 lakes in total). Lake Saimaa is the largest, with a surface area of over 4,400 km2. Finland has a total of 179,000 islands. During the winter, the Gulf of Bothnia in the west and the Gulf of Finland in the south freeze, necessitating the use of icebreakers in ports.

Finland is a land that is permanently frozen. Except for the high mountains in the northwest with peaks reaching 1,342 m, the rest of Finland is lowland.

388,424 km2 in size. Finland is ranked 63rd in the world in terms of land area.

Helsinki, Finland’s capital and largest city, is also its largest city.

Link to the map

  1. Population

According to the most recent United Nations figures, Finland’s current population is 5,547,764 (2021). Helsinki, the capital of Finland, has a population of approximately 626,305 people, Espoo has a population of approximately 267,906 people, and Vantaa has a population of approximately 212,473 people; Tampere has a population of 223,238, North Oulu has a population of 196,860, Turku has a population of 184,190, Jyväskylä has a population of 135,591 and Kuopio has 111,000.

Finland’s population is currently 0.07 percent of the world’s population. Finland is ranked 116th in the world by population of countries and territories.

Finland has a population density of 18 people per square kilometer. The country has a total land area of 303,511 km2. Finland’s median age is 43.3 years old.

The majority of Finns, approximately 54 percent, live in the suburbs, with the remaining 26 percent living in outlying areas.

  1. Economy

Finland has one of the world’s most competitive economies. This accomplishment can be attributed to electronic products, particularly information technology and mobile phones. Economic development characterized by a high level of specialization in many traditional spearhead industries.

Forests cover two-thirds of Finland’s land area, and wood products account for 45 percent of Finland’s foreign currency earnings. Nokia (originally Finnish) mobile phones now generate a sizable portion of the Finnish economy’s revenue. Metalworking and mechanical engineering, particularly shipbuilding, are Finland’s main industries known for their quality and design.  

In terms of industry, Finland has a highly developed metal industry, which includes shipbuilding, metalworking, the automobile industry, design products such as motors and electronics, and metal production (steel, copper, and chromium). The forest industry, which includes forestry, timber, pulp and paper, is well-developed. However, the Finnish economy is gradually diversifying, with companies such as Nokia, Vaisala, Neste, Kemira, and Kemira Chemicals expanding into the fields of electronics (such as Nokia), measurement (Vaisala), transportation fuels (Neste), chemicals (Kemira), and technical consulting. It is no longer dominated by the metal and forest industries, but by art (Pöyry) and information technology (e.g. Rovio Entertainment, best known for Angry Birds). 

Agriculture products include barley, wheat, sugar beets, potatoes, dairy cows, and fish. Finland currently has 2,504 thousand hectares of arable land, accounting for 85 percent of the country’s food self-sufficiency.

Tourism: In 2017, Finland welcomed over 3 million foreign visitors, with approximately 1.5 million coming from European Union countries [20]. In 2013, the tourism industry contributed approximately 2.5 percent of Finland’s GDP and employed approximately 136 700 people.

  1. Climate

Summer is hot. Winters are long and bitterly cold, particularly in the north. The climate of Finland varies greatly between winter and summer; the average annual temperature in Helsinki is around 5.3°C. The highest daytime temperatures in the south of Finland can sometimes reach 25 degrees Celsius. The average temperature in winter, particularly in January and February, is -20 °C. In the northernmost part of Finland, below the Arctic Circle, the Sun does not set for about 73 days in the summer, resulting in “white summer nights,” and the Sun does not rise for 51 days in the winter.

  1. Language

Finland’s official language is Finnish, and approximately 6% of the population speaks Swedish as a first language. In 2014, there were approximately 322,700 foreigners living in Finland, primarily from Russia, Estonia, Somalia, Iraq, and Yugoslavia, among other countries. In addition to the two languages mentioned above, English is one of the three main languages spoken in this country. The majority of Finns are fluent in English and frequently use it in everyday situations.

  1. Culture

Finland is a culturally rich country with a people who value beauty, truth, and, above all, the human right to free expression. This environment has fostered and produced a plethora of world-renowned talents, each of whom has made their mark in their respective fields. Finns always open their hearts, families, and lifestyles to embrace the joys and beauty that art brings in response to their talented children.

Nature has always been a feature of Finnish art, including music, design, architecture, and literature. Finland has many well-known artists, painters, architects, and designers both at home and abroad, including Jean Sibelius (composer), Akseli Gallén – kallela (artist), and Alvar Aalto (designer and architect)….

  1. History

Finland was historically a part of Sweden for a long time (from the 12th to the 18th century) before becoming a grand duchy under the rule of the Russian tsar for a time. From 1809 to 1917. Finland declared its independence and became a republic on December 6, 1917.

Following the Finnish War of 1809, most of Sweden’s Finnish-speaking areas were ceded to the Russian Empire (with the exception of the area of present-day Northern Sweden, where the Meänkieli dialects were spoken), establishing the autonomous Principality of Finland.

The devastating Finnish famine of 1866–1868 resulted in lowered economic regulations and mass migration.

Finland declared its independence in 1917. A civil war broke out a few months later between the Red Guards and the White Guards, with the “Whites” dominating in the spring of 1918. After internal affairs were stabilized, the agrarian economy dominated and continued to grow at a relatively fast pace. Relations with the West, particularly with Sweden and the United Kingdom, improved dramatically, but tensions with the Soviet Union remained.

In the Winter War and the Finnish Front, Finland fought against the Soviet Union twice and defended its independence.

Finland maintained a mixed economy in the second half of its independent history. Finland’s GDP per capita has been among the highest in the world since the post-World War II economic boom of the 1970s.

  1.  Some of famous places in Finland

Suomenlinna Islands

Hinttala Museum in Nokia Town

 Lapland

Helsinki capital city

Lake Saimaa

Olavinlinna Castle

Ancient capital Turku

  1. Outstanding achievement

Pekka Janhunen of the Finnish Meteorological Institute invented the electric sail, also known as the solar electric sail or E-sail, in 2006.

Seppo Saynajakangas, the founder of Polar Electro sports fitness computer maker, invented the first wireless EKG heart rate monitor in 1977.

Four Finnish students – Kim Nyberg, Teemu Rantanen, Kati Suominen, and Kari Sydanmaanlakka – invented the first internet browser with a graphical user interface (rather than just plain text) for their master’s project at Helsinki University of Technology. Erwise is the product’s name, and it was released in 1992.

Sigurd Johannes Savonius, a Finnish engineer, invented and patented the Savonius Wind Turbine in 1922.

Furthermore, Nokia mobile phones, xylitol dental products, Linus Torvalds, and Formula One driver Kimi Räikkönen are among Finland’s inventions.

The following are some of Finland’s outstanding achievements, as voted on in global rankings:

For many years, the World Economic Forum has ranked Finland as one of the world’s most competitive economies.

According to the OECD, Finland is the most successful country in the world in terms of child education.

According to Transparency International 2007, Finland is one of the least corrupt countries in the world.

Finland ranks first in the world in terms of press freedom.

According to research from Yale and Columbia universities, as well as the World Economic Forum, Finland is currently the “greenest” country and the best place to live in the world.

The Economist Intelligence Unit (roughly translated as the Economist Intelligence Unit) ranks Finland sixth in the world in the peace index.

  1.   Finland’s Reputable Universities 

When people think of Finland, they think of high technology, machinery, electronic equipment, and tourism. However, people also consider Finland’s educational system. Finland is also extremely successful in terms of investing in and developing the country’s education and training systems. More than 20,000 international students from over 100 countries have chosen to study in Finland.

Vaasa University

Aalto University is located in Finland.

Sibelius Academy is a school in Finland.

Jyväskylä University

Oulu University

Abo Akademi University is an abbreviation for Abo Akademi University

Turku University

Những điều cần biết về Nam Phi

Vị trí địa lí

Nam phi có tên chính thức là Cộng hòa Nam Phi là một quốc gia nằm ở mũi phía nam lục địa Châu Phi. Nước này giáp biên giới với Namibia, Botswana, Zimbabwe, Mozambique, Swaziland, và bao quanh toàn bộ đất nước Lesotho. Nam Phi là thành viên của Khối thịnh vượng chung Anh.

Nam Phi là đất nước nằm ở phần mũi phía nam của lục địa châu Phi, với một đường bờ biển dài hơn 2500 kilometres (1.550 dặm) chạy qua hai đại dương (Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương). 

Với tổng diện tích là 1.219.912 km² (470 979 mi²). Nam Phi là nước lớn thứ 25 trên thế giới (sau Mali). Nước này có kích thước tương đương Colombia. Njesuthi tại Drakensberg với độ cao 3 408 m (11.424 ft) là đỉnh cao nhất Nam Phi.

Nam Phi là quốc gia duy nhất có 3 thủ đô: Thủ đô hành chính – Pretoria, nay đổi tên là Tshwane. Thủ đô lập pháp – Cape Town. Thủ đô tư pháp – Bloemfontein.

Thành phố lớn ở Nam Phi: Johannesburg

Call Now Button