Những hình phạt vui dạy cho trẻ từ 5 tuổi có thể hiệu quả hơn việc dùng đòn roi để dạy dỗ trẻ. Bởi vì vốn dễ để lại nỗi đau về thể xác, tinh thần cho con. Thậm chí, trẻ còn có xu hướng trở nên bạo lực, bất ổn về cảm xúc. Và tăng nguy cơ rối loạn tâm lý trong tương lai. Nếu băn khoăn không biết nên làm sao để áp dụng những hình phạt vui.Mời bạn tham khảo những cách sau nhé!

1. Time ins – Một trong những hình phạt vui được nhiều mẹ Tây áp dụng thành công

Mở đầu danh mục những hình phạt vui để giáo dục trẻ từ 5 tuổi là Time ins. Đây là kiểu phạt “đứng một xó” mà ai trong chúng ta cũng từng một lần nếm trải. Điểm khác nằm ở chỗ thay vì để trẻ ở yên một góc mà không làm gì. Bố mẹ sẽ giao cho bé một vài hoạt động phù hợp với lứa tuổi của con. Đó có thể là học thuộc lòng một bài thơ, viết lại một câu truyện ngắn, làm toán hoặc vẽ tranh…

Với cách dạy con này, bạn vừa để con có thời gian ý thức về lỗi của mình. Vừa giúp trẻ làm thêm những việc có ích.

2. Các hình phạt vui nhộn: Đừng quên để con đọc sách

Đọc sách cũng là một trong những hình phạt vui để nuôi dạy con tốt, bạn nên thử với trẻ. Nhất là với những bé hơi hiếu động, thì việc đọc sách sẽ giúp các con thêm điềm tĩnh. Đọc sách còn là cách dạy con học tốt, là con đường ngắn nhất để rèn luyện khả năng tập trung. Kích thích óc sáng tạo và phát triển khả năng ngôn ngữ ở trẻ.

Những lúc con không ngoan, hãy để bé đọc hết một quyển sách mà bạn chỉ định. Lời khuyên là nên chọn những quyển sách mang tính giáo dục, không quá khô khan. Bạn cũng có thể yêu cầu bé ghi chép lại một câu hoặc đoạn văn mà trẻ thích. Xem liệu con có chấp hành hình phạt nghiêm túc hay không.

3. Cho trẻ tự chọn lấy hình phạt là giải pháp dạy con đúng cách

Thay vì nổi giận tại sao bố mẹ không bình tĩnh lại. Và đưa hình phạt vui như một cách dạy con? Với cách giáo dục trẻ “phạt như không phạt”, bạn có thể đưa ra những cách để con lựa chọn. Ví dụ như: đổ rác, rửa bát đĩa sau giờ ăn, gấp gọn quần áo sạch hay tưới cây …

Với cách dạy con này, bạn là có thể viết tên những hình phạt này ra giấy. Sau đó gấp gọn rồi cho vào một chiếc hộp. Mỗi lần con phạm lỗi, hãy yêu cầu trẻ chọn một mảnh giấy rồi làm theo yêu cầu được ghi . Đây là một trong những cách dạy con hay, bạn đừng bỏ qua nhé!

4. Tập thể dục – Một trong những hình phạt vui để con không bao giờ phạm lỗi

Với những trẻ lười vận động, đây quả là hình phạt thật đáng sợ. Vậy nên, nếu thấy con nghịch ngợm, hãy thử yêu cầu con hình phạt vui cho trẻ từ 5 tuổi đứng lên, ngồi xuống khoảng 10 lần. Đảm bảo bé sẽ sợ và chẳng dám tái phạm lần sau.

Ngoài cách này bạn cũng có thể yêu cầu con nhảy lò cò/ hít đất nếu là bé trai. Xét theo khía cạnh tích cực thì đây cũng là dịp để trẻ được vận động nhiều hơn. Nhưng bạn cũng đừng quá lạm dụng vì sẽ khiến con cảm thấy mệt mỏi đấy.

5. Cách dạy trẻ thông qua hình thức phạt: Nhặt đậu

Trong những hình phạt vui dạy trẻ từ 5 tuổi thì đây có lẽ là cách phạt khá thú vị. Mỗi lần bé phạm lỗi, bố mẹ hãy để con “hóa thân” thành cô Tấm xưa . Sau đó yêu cầu trẻ phải tách riêng từng loại đậu cho đến khi hoàn thành xong việc.

Nghe có vẻ lạ, nhưng thực chất hình phạt này mang tính giáo dục rất cao. Nó giúp các bé rèn luyện tính nhẫn nại.

6. Dạy con ngoan qua hình thức phạt làm việc nhà

  • Cho rằng bố mẹ không nên dùng việc nhà như một trong những hình phạt vui với trẻ. Lý do là trẻ sẽ hình dung việc nhà gắn liền với những điều tiêu cực chứ không phải là dịp để học được một kỹ năng sống hay nâng cao tinh thần trách nhiệm như bố mẹ mong đợi.

Nhưng bạn yên tâm vì MarryBaby có cách biến việc này thành “một công đôi chuyện”. Đầu tiên hãy lập danh sách những công việc vừa sức với trẻ. Nếu con vụng về, bạn không nên giao những việc như sơ chế, cắt gọt thức ăn rất nguy hiểm. Kế đến, hãy ra mức điểm tương ứng trên từng công việc trẻ làm được (ví dụ: quét nhà sẽ được 20 điểm).

Khi con hành xử không đúng, bạn hãy yêu cầu những hình phạt vui cho tẻ từ 5 tuổi làm một số công việc nhà cho đến khi đạt đủ số điểm để được ra ngoài chơi hay mua một món đồ mà trẻ thích. Có như vậy, con sẽ hiểu làm việc nhà chính là cách để đạt được những quyền lợi mà mình muốn.

7. Đổi vai – Một trong những hình phạt vui dạy trẻ 5 tuổi bố mẹ nên biết

Nhiều phụ huynh vẫn thường chơi trò đổi vai với con ở nhà. Nhưng đấy là để giải trí, còn khi áp dụng như một hình phạt với trẻ, bạn sẽ yêu cầu con đảm trách những công việc đáng ra là của mình, chẳng hạn: lau bàn ghế, giặt giũ, phơi quần áo…

Nhìn chung, đổi vai cũng không khác hình phạt làm việc nhà là mấy, nhưng đây là cách hay để trẻ học được rằng khi là người lớn thì sẽ phải làm những gì. Để con không cảm thấy khó chịu, bố mẹ nên đặt ra những quy định về thời gian nghỉ hoặc hỗ trợ con thực hiện.

Mong rằng bài đọc vừa rồi đã giúp bạn biết thêm về những hình phạt vui vừa giúp con ngoan hơn nhưng không ảnh hưởng đến tâm lý của bé. Nếu có phương pháp dạy con không đòn roi nào hay hoặc cách nuôi dạy con tốt khác nữa để con càng lớn càng ngoan, các mẹ hãy để lại bình luận phía dưới bài viết nhé!

Call Now Button