Xây dựng kế hoạch ôn thi IELTS hiệu quả theo từng giai đoạn

Ôn thi IELTS thì kiến thức đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định. Việc luyện thi chứng chỉ IELTS của bạn có hiệu quả hay không. Bạn cần phải tập trung nâng cao, cũng như bổ sung những mảng kiến thức còn yếu. Xây dựng được nền tảng vững chắc để có thể tiếp thu lượng kiến thức cao hơn.

Kế hoạch ôn luyện nâng cao vốn từ vựng IELTS

Từ vựng phong phú là yếu tố then chốt để bạn đạt điểm cao trong phần thi Reading. Phần thi này bạn sẽ cần phải đọc hiểu khá nhiều dạng văn bản. Từ văn bản từ sách, báo, tạp chí đến văn bản trích quảng cáo, thông cáo. Nếu biết nhiều từ vựng, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt. Những nội dung văn bản cần đọc hiểu, trả lời câu hỏi nhanh và chính xác.

Các cách để nâng cao vốn từ hiệu quả có thể kể đến như:

Sử dụng từ điển Anh – Anh để nâng cao vốn từ và hiểu thêm nghĩa của từ vựng. Hãy sử dụng các apps từ điển để việc trau dồi vốn từ được nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Chuẩn bị cho một cuốn sổ tay từ vựng để có thể học và ghi chép mọi lúc mọi nơi.

Nắm chắc ngữ pháp

Ngữ pháp chắc chắn sẽ giúp bạn ghi điểm trong phần thi Writing. Đề thi hướng đến là trình bày quan điểm, nghị luận về một vấn đề xã hội nào đó. Lúc này, nếu có nền tảng ngữ pháp tốt ôn thi IELTS. Bạn sẽ dễ dàng viết câu khó, “khoe” khéo kiến thức để ghi điểm với ban giám khảo.

Bạn có thể ôn luyện ngữ pháp theo những phương pháp sau:

Tập trung ôn luyện ngữ pháp thông qua giáo trình.Học cách ghi nhớ ngữ pháp qua việc tập viết câu đúng ngữ pháp.Thống kê các ngữ pháp căn bản và ôn luyện dần. 

Nâng cao khả năng Speaking

Tự tin trong bài nói sẽ khiến bạn ghi điểm trong mắt ban giám khảo. Rất nhiều người Việt Nam học IELTS đều sợ thi Speaking vì ngại mình phát âm sai, ngại nói. Hãy thử cải thiện cách ôn thi ielts speaking với những phương pháp sau bạn nhé:

Luyện nói theo ngữ điệu của người Anh, Mỹ hoặc Úc.Tập trung vào việc phát âm và cách nhấn giọng theo âm chuẩn.Nên thu âm lại giọng nói của bản thân. Nghe cách phát âm của bản thân để sửa chữa lỗi sai và phát âm đúng hơn.

Ngoài ra, phương pháp luyện Speaking hữu hiệu nhất là luyện nói với mọi người, nói tiếng Anh với bạn bè và thầy cô.

Kết nối với người bản địa để có thể giao lưu, học hỏi, trò chuyện, nâng cao trình độ hiệu quả hơn.

Nâng cao khả năng Listening

Listening IELTS là một trong những phần thi gây áp lực nhiều nhất đến học viên. Mọi người ít có cơ hội tiếp xúc với người bản địa nên khả năng nghe hiểu vẫn chưa tốt. Từ việc không nghe quen dẫn đến không nghe được. Có thể các kỹ năng khác các bạn làm rất tốt. Hãy thử những phương pháp học nghe IELTS sau để nâng cao mức điểm Listening. Trong lần thi chính thức của mình nhé!

Hãy tập nghe tiếng Anh thật nhiều. Các trang thời sự, bản tin của Mỹ như VOA, BBC. Sẽ là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.Hãy tập nghe nhạc, xem phim bằng tiếng Anh.

Nâng cao khả năng Reading

Phần thi Reading sẽ không quá khó khăn nếu như bạn thường xuyên rèn luyện nâng cao. Thông thường, Reading là phần thi mà các thí sinh cảm thấy tự tin nhất. Vì hầu hết ai cũng có một chút kiến thức về tiếng Anh. Tuy nhiên, để đạt được mức điểm kỳ vọng, bạn nên thực hiện ôn luyện ngay từ sớm. Với một số phương pháp học reading IELTS hiệu quả sau:

Đọc báo tiếng Anh là phương pháp hữu hiệu nhất.

Bạn có thể tham khảo các trang báo tiếng Anh của Việt Nam như Tuổi Trẻ News, Thanh Niên News. Hay các trang báo nước ngoài như CNN news, New York Times,…Đọc tiểu thuyết hoặc truyện ngắn tiếng Anh.

Nâng cao khả năng Writing

Bài thi Writing tương đối khó khăn. Nếu bạn không nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp, không có đủ vốn từ và ý tưởng. Phần thi này khó hơn với Reading vì bạn sẽ phải tự trình bày quan điểm về một vấn đề. Học viên cần cách sử dụng từ, cách đặt câu,… mới có thể ghi điểm cao trong bài thi này. Chúng tôi giúp bạn đưa ra một số phương pháp học writing IELTS. Để rèn luyện kỹ năng viết của bản thân như sau:

Luyện cách sử dụng các từ, cụm từ khi được đặt vào văn cảnh.Hãy thử viết từng đoạn nhỏ sao cho đúng ngữ pháp.

Thử tìm các liên từ nối, các từ chuyển vấn đề. Chuyển đoạn tương đương nhau tránh bài viết bị lặp lại, gây nhàm chán.

Lập kế hoạch rèn luyện kỹ năng làm bài thi IELTS

Ngoài bổ sung lượng kiến thức nền vững chắc thì các kỹ thuật, tips. Kỹ năng làm đề thi cũng là những gì mà bạn cần phải rèn luyện. Nắm vững được cấu trúc đề thi, lượng thời gian cần cho mỗi phần thi.Dẫn đến, giúp bạn làm bài được kết quả tốt hơn.

Kỹ năng làm bài thi Listening

Việc làm bài thi IELTS phần Listening sẽ yêu cầu kỹ năng phản xạ của bạn. Ở phần này bạn vừa phải đọc kĩ vừa phải nghe kỹ câu hỏi cũng như câu trả lời để đưa ra phương án đúng nhất.

Đọc kỹ câu hỏi, gạch chân dưới những từ chủ chốt của câu hỏi để phục vụ cho việc tập trung nghe được tốt hơn. Nghe cả đoạn văn chứ không nên nghe dời dạc, lẻ tẻ từng câu. Cần nắm kĩ nội dung của cả đoạn sau đó phân tích ý chính, ý phụ của đoạn văn.

Chỗ nào không nghe được đừng suy nghĩ quá nhiều, hãy lướt qua để nghe nội dung tiếp theo nếu không muốn bỏ lỡ cả đoạn chỉ vì một câu hay một vài từ đơn lẻ. Hãy dùng vốn từ mà bạn có để đoán nghĩa cho từng hoàn cảnh để phù hợp với nội dung của toàn bài.

Nhớ rằng bạn có 10 phút để viết câu trả lời. Hãy viết thật nhanh những câu trả lời mà bạn nắm rõ đáp án, để có thể dành thời gian quay lại cho những câu bạn không nghe được, hay chưa chắc chắn từ đó cố gắng đoán từ, đoán nghĩa và đoán đáp án của câu. Đừng bao giờ bỏ trống đáp án, thà đoán nhầm còn hơn bỏ sót cơ hội được điểm.

Kỹ năng làm bài thi Speaking

IELTS Speaking là phần thi thể hiện khả năng nhanh nhạy với vốn từ vựng mà bạn đã trau dồi. Phần thi này yêu cầu cực cao độ trôi chảy và hiểu biết Tiếng Anh. Cũng như về nhiều ngữ cảnh, trường hợp khác nhau. Không những vậy, kỹ năng phát âm chuẩn vô cùng được chú trọng. Được đánh giá cực kì cao ở phần này. Chính vì vậy có một số điều bạn cần lưu ý:

Tránh lặp lại từ vựng quá nhiều lần trong một câu, hoặc sử dụng những từ ngữ quá cũ. Thay vào đó, sử dụng từ ngữ để lối nói của bạn được tự nhiên nhất có thể.

Thay vì trả lời Yes/No thì hãy tìm một câu khác. Có ý nghĩa tương tự ở trình độ cao hơn, mình đang thi IELTS cơ mà.

Khi bạn bị bí từ ngay tại câu đang nói, đừng để khoảng trống quá lâu để phần nói của bạn trở nên dở tệ. Đừng sử dụng những từ tiếng việt như “à”, “ừm”,… hay vò đầu bứt tai. Bình tĩnh để nghĩ ra một câu trả lời hay hơn chen vào khoảng trống đó mới là một sự lựa chọn thông minh

Kỹ năng làm bài thi Reading

Thời gian đọc chiếm đến 60 phút làm bài. Ở phần thi này bạn cần phải biết kiên nhẫn, tập trung hết mức có thể. Đọc thật kĩ bài đọc cũng như câu hỏi và câu trả lời. gạch chân trong bài những từ ngữ cũng như ý chính để phân tích và tìm câu trả lời được hiệu quả.

Đọc đến đâu điền câu trả lời đến đó vì bạn sẽ không có thời gian để đọc xong hết lượt rồi mới điền đáp án vào phiếu, hãy tận dụng thời gian nhất có thể

Tương tự phần nghe khi đến câu nào bạn tạm thời chưa biết được đáp án thì hãy đánh dấu lại và lướt qua chúng thật nhanh để dành thời gian cho những câu tiếp theo. Đừng suy nghĩ một câu quá lâu vì thời gian có hạn, khi còn thời gian mình quay lại để suy nghĩ.

Kỹ năng làm bài thi Writing

Đọc thật kĩ câu hỏi để hiểu đề một cách chính xác nhất tránh lạc đề. Khi đã hiểu đề hãy xây dựng cho mình một cấu trúc, ý chính, nội dung cho toàn bài viết. Cùng với đó là những ý phụ để thêm nếm cho bài được mạch lạc và thống nhất. Bạn có thể vẽ hoặc gạch ý ra giấy nháp để tưởng tượng bài được dễ hơn nhưng nên nhớ việc này cần được làm nhanh gọn, không gây mất thời gian.

Hãy nhớ rõ bố cục của một bài văn phải đầy đủ “Mở bài”, “Thân bài” và “Kết bài”. Đừng để mất điểm vì những lỗi cơ bản.

Sử dụng vốn từ vựng bạn có, chỉnh sửa câu để bài văn của bạn thêm mạch lạc và sinh động hơn.

Những ưu điểm khi tham gia ôn luyện thi IELTS tại A+

Tham gia học IELTS 100% giáo viên nước ngoài: giáo viên hướng dẫn các bạn chia theo từng kỹ năng NGHE- NÓI – ĐỌC – VIẾT, giúp luyện thi IELTS hiệu quả.

Thông qua những chủ đề trong bộ ôn luyện đề thi IELTS. Mang tính liên kết cho từng kỹ năng cùng những hoạt động đội nhóm. Giúp các bạn hiểu tiếng Anh  nhằm giúp phản xạ nhanh hơn. Ngoài ra, lớp học 100% giáo viên nước ngoài cũng tạo điều kiện cho việc phát âm chuẩn.

Lớp sỉ số ít 4-8 bạn: Lớp học với sĩ số ít tạo điều kiện cho các bạn có nhiều thời gian giao tiếp với giáo viên. Và giáo viên cũng thuận tiện cho việc kèm chỉnh phát âm và giao tiếp cho các bạn.

Trung tâm xây dựng phương pháp luyện thi IELTS. Đưa ra một lộ trình học rõ ràng ngay từ đầu khi các bạn test đầu vào về thời gian và học phí IELTS.

Call Now Button