Các yếu tố tăng trí thông minh của bé hiệu quả. Và phương pháp sau đây giúp trẻ phát triển toàn diện.

1. Cân nặng lúc sinh ảnh hưởng trí thông minh của bé

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y khoa của Anh năm 2001. Cho thấy mối liên hệ mật thiết giữa chỉ số IQ và cân nặng mới sinh của trẻ. Theo đó, những trẻ có cân nặng dưới 2,5kg có chỉ số IQ thấp hơn hẳn. So với những bé có mức cân nặng trung bình từ 2,5kg trở lên. Theo nghiên cứu, mức cân nặng của bé có tỷ lệ thuận với sự phát triển trí não của bé.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng không khuyến cáo các mẹ bầu nên “chạy đua” cân nặng cho các bé. Nhất trong thời gian nằm trong bụng mẹ. Bởi nếu thai nhi quá to, không chỉ quá trình sinh nở của mẹ bị ảnh hưởng. Mà bé cưng cũng có nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường khi lớn lên. Để đảm bảo cho sự phát triển của bé, mẹ bầu nên duy trì một chế độ dinh dưỡng đa dạng và cân bằng .Kết hợp với những bài tập thể dục nhẹ nhàng để kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn.

2. Tuổi tác của bố mẹ

Đối với đàn ông, từ 30-35 tuổi là giai đoạn tinh trùng đạt chất lượng cao nhất về chất lượng. Với phụ nữ, độ tuổi lý tưởng cho khả năng sinh sản nằm trong giai đoạn từ 25-30 tuổi. Sau giai đoạn này, chất lượng tinh trùng và trứng có nguy cơ bị suy giảm. Kéo theo nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe, cũng như trí thông minh của bé.

Một nghiên cứu được công bố năm 2006 cho thấy, những bé có bố trên 40 tuổi có nhiều nguy cơ bị tự kỷ hơn. So với những bé có bố sinh con ở độ tuổi 30.

3. Bé đi mẫu giáo sẽ thông minh hơn?

Hơn 80% khả năng trí tuệ và tính cách của trẻ sẽ được hình thành và phát triển trong 5 năm đầu đời của mình. Chính vì vậy, các chuyên gia đặc biệt đánh giá cao sự giáo dục và quá trình dạy dỗ của các bậc phụ huynh. Đặc biệt, nhiều chuyên gia cũng đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cho bé đi học mẫu giáo.

Nghiên cứu khác cho thấy ,những bé đã trải qua thời gian ở trường mẫu giáo có xu hướng thành đạt và thu nhập cao hơn. Hơn nữa, độ tuổi bắt đầu đến lớp của bé cũng rất quan trọng. Những bé đến trường khi mới lên 2 sẽ phát triển kỹ năng ngôn ngữ, toán học, vận động tốt hơn .So với những bé đi học muộn hoặc chỉ ở nhà với bố mẹ, ông bà.

4. Được yêu thương, bé thông minh hơn

Một nghiên cứu ở Anh cho thấy, những bé thường xuyên nhận được sự quan tâm của bố mẹ. Có khả năng phát triển trí não tốt hơn so với những bé bị “lơ là”. Theo đó, mỗi ngày, bạn chỉ cần dành cho con khoảng 60 phút vui đùa và nói chuyện . Cũng có thể kích thích sự phát triển trí não của trẻ.Và giúp bé tăng thêm từ 10 -15 điểm IQ.

5. Học khoa học từ tấm bé

Phải đợi đến khi đi học, trẻ mới thực sự lĩnh hội được những kiến thức. Tuy nhiên, nền tảng thông tin này đã có thể thành lập từ rất lâu trước đó. Ngay từ lúc bắt đầu tiếp xúc với đồ chơi /vật thể khác , trẻ đã có khả năng phân biệt .Và phân biệt được kết cấu của nhiều vật.

Nghiên cứu trên tạp chí Khoa học phát triển, Mỹ, giờ ăn chính là lúc ba mẹ dạy con về khoa học. Cho phép trẻ tự do khám phá bàn ghế ăn, từ thức ăn, đến chén, muỗng, dĩa. Lúc này, bé đang tìm hiểu kết cấu, mùi và màu sắc. Vì vậy bằng cách tung, bóp, bôi, trét và đổ trẻ được quyền nghịch, bé thông minh hơn!

6. Nghiên cứu chứng minh

Giáo sư Larissa Samuelson, đại học Lowa, Mỹ, đã thực hiện nghiên cứu . Nhằm tìm hiểu về cách trẻ em học cách xác định, phân biệt nhiều vật thể khác . Đối tượng tham gia là trẻ 16 tháng tuổi. Các bé được tiếp xúc với nhiều đối tượng vật thể qua hình dạng khác nhau. Kết quả cho thấy, trẻ càng có cơ hội tiếp xúc với nhiều vật chất . Thì càng học nhanh và xác định chính xác.

7. Nền tảng ngôn ngữ:

Trong khi nghiên cứu khuyến khích mẹ nên để bé tự do nghịch ngợm trong giờ ăn, mẹ cũng đừng nên mong đợi hiệu quả đến quá nhanh. Khi trẻ tiếp xúc với nhiều vật thể, ném hay vò nát chúng, lúc này trẻ đang nhận thông tin và kiến thức từ sự khám phá của mình. Đây chính là nền tảng ngôn ngữ để trẻ biết được nhiều thông tin về sau. Đó là các yếu tố tăng trí thông minh của bé.

Call Now Button